Thang máng cáp dùng để sắp xếp và quản lý những loại dây cáp điện của công trình nhằm tối ưu hóa chất lượng cho công trình. Bên cạnh đó, chúng còn đem lại sự an toàn cho dây cáp tuy nhiên việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống thang máng cáp là điều cực kỳ quan trọng!

1. Kiểm tra hệ thống thang máng cáp

Việc kiểm tra hệ thống thang máng cáp thường xuyên sẽ dễ dàng trong việc nhận biết sự cố và khắc phục. Trong điều kiện khắc nghiệt thì việc kiểm tra sẽ phải duy trì đều và liên tục

Do các thiết bị không thể được bảo trì vào bất kì lúc nào nên lịch bảo trì có thể được quyết định vào lúc nào thì cần kiểm tra. Dưới điều kiện hoạt động bình thường thì việc kiểm tra bằng quan sát cũng có thể coi là đủ. Việc kiểm tra bằng quan sát như vậy nên được thực hiện tại các điểm kết nối để xem các chi tiết và phụ tùng kết nối còn tốt không, có hoạt động bình thường không. Các điểm kết nối nếu thấy có nghi ngờ về độ an toàn thì nên xiết chặt lại theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Để đảm bảo độ an toàn của máng cáp, bạn nên tìm hiểu về nguyên tắc khi lắp đặt thang máng cáp để có được hệ thống phù hợp với công trình nhất.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra bằng quan sát cần chú ý tới các vết đóng bẩn hoặc các vật thể lạ. Những vật có biểu hiện gây hại cho hệ thống thang máng cáp cần phải loại bỏ kịp thời để đảm bảo độ bền cho hệ thống.

*Sự cố dễ dàng thấy bằng mắt nhất

Kiểm tra bằng quan sát còn cần chú ý tới các dấu hiệu ăn mòn, đặc biệt là tại những chỗ tiếp xúc giữa hai kim loại khác nhau. Theo đó, khi hai kim loại không cùng họ tiếp xúc với nhau và có sự tham gia của độ ẩm thì sẽ có một trong hai kim loại bị ăn mòn.

Cụ thể, đây là hiện tượng ăn mòn điện hóa (còn được gọi là ăn mòn điện giải, ăn mòn lưỡng kim). Ví dụ hai kim loại khác nhau này hoạt động như hai điện cực trong một cục pin bình thường và độ ẩm đóng vai trò là chất điện giải thì theo nguyên lí hoạt động của pin, nó sẽ phát sinh một dòng điện gây ăn mòn lên cực âm.

Bên cạnh đó, khi thang, máng cáp và hệ thống treo đỡ phải chịu các tác động tự nhiên bất thường của môi trường như động đất,… thì nên thực hiện kiểm tra và sửa chữa phục hồi nếu cần.

2. Loại bỏ cáp thừa

Những sợi cáp chết hoặc không hoạt động có thể bị bỏ quên trong thang máng cáp, chúng ta nên kiểm tra để loại bỏ chúng đi, dành chỗ cho việc đi cáp mới trong tương lai và cải thiện thông thoáng cho toàn bộ hệ thống cáp. Công việc này cần phải cho người có chuyên môn thực hiện.

Đồng thời, không nên để số lượng dây cáp quá lớn trong thang máng, trong quá trình làm việc nó có thể sinh ra nhiệt lượng tương đối cao. Dẫn đến cản trở luồng không khí lưu chuyển trong hệ thống, điều này có thể gây ra sự hư hỏng của hệ thống về lâu về dài.

Theo tiêu chuẩn định mực đã được đưa ra, thang máng cáp chỉ nên chứa từ 40 – 50% tải trọng vật lí của sản phẩm. Có như vậy mới đảm bảo được độ an toàn tuyệt đối cho máng cáp.

3. Sửa chữa tại chỗ

Dù những hư hại trong hệ thống thang máng cáp và treo đỡ có xảy ra hay không thì vẫn cần phải tiến hành bảo dưỡng, bảo trì theo định kì. Những hư hại có thể hiện diện, ví dụ như bong mối hàn, cong bậc thang hoặc biến dạng thành thang máng,…

Tùy theo mức độ hư hại, việc thay thế phần hư hại nên được ưu tiên hơn là sửa chữa để bảo đảm tính vẹn toàn của cụm lắp ráp. Tuy nhiên, khi tiến hành việc thay thế cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn cao để đảm bảo độ an toàn cho thang máng cáp điện cũng như người sử dụng.

Thông tin liên hệ Bách Khoa Việt Nam

Liên hệ ngay Bách Khoa Việt Nam– Nhận báo giá Ống – Van – Cửa Gió (loại thường và chuẩn kiểm định PCCC)
Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!
  • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
  • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
  • Email: baogia@bkvietnam.vn
Developed by Tiepthitute