Trong một tòa nhà, hệ thống cơ điện là hệ thống quan trọng và phức tạp nhất. Hệ thống cơ điện gồm: hệ Điện, hệ PCCC, hệ Cấp thoát nước, hệ điều hòa, hệ thông gió v…v. Các hê thống thường đi trên lớp trần thạch cao để đảm bảo thẩm mỹ.

Để tiết kiệm chi phí đầu tư thường ưu tiên thiết kế chọn cote thông thủy giữa các sàn là thấp nhất và cote trần giả là cao nhất (đảm bảo thẩm mỹ) vì vậy không gian giữa trần kết cấu và trần giả rất hạn chế cho việc lắp đặt hệ thống cơ điện.

Với một toàn nhà hiện đại có rất nhiều hệ thống phức tạp, đan xen lẫn nhau việc thiết kế thi công tránh xung đột các hệ thống là điều tiên quyết. Một trong những hệ thống khó nhất khi lắp đặt trong không gian hẹp là hệ thông gió, với các ống gió kích thước lớn chiểm nhiều khoảng không gian lắp đặt.

Vì vậy với mỗi thiết kế phải tối ưu hệ thống đường ống gió, nhưng một số điểm cục bộ đường ống gió phải thay kích thước chu vi để đảm bảo không gian lắp đặt.

Dưới đây chung tôi xin chia sẽ kinh nghiệm để xử lý tình huống trên với anh/chị:

  • Khi triển khai bản vẽ Shopdrawing thường vướng phải tình trạng vi phạm cốt trần. Nguyên nhân thường gặp phải là do ống gió chiều cạnh đứng lớn.
  • Vì vậy giải pháp tối ưu đưa ra là giữ nguyên tiết diện và thay đổi kích thước.
  • Có một sai lầm khi thay đổi kích thước ống là chúng ta tính diện tích ống thực tế. Ví dụ: ống 200x200mm diện tích S=0.2×0.2=0.04m2, và sử dụng ống 260×150 để thay thế tiết diện thực tế vẫn đảm bảo 0.26*0.15=0.04mm.
  • Tính theo công thức trên là sai vì cùng 1 tiết diện, ống càng cân đối thì trở kháng càng nhỏ. Vì vậy chúng ta phải tính theo Diện tích tương đương.

Thông tin liên hệ Bách Khoa Việt Nam

Liên hệ ngay Bách Khoa Việt Nam– Nhận báo giá Ống – Van – Cửa Gió (loại thường và chuẩn kiểm định PCCC)
Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!
  • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
  • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
  • Email: baogia@bkvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *