Bản vẽ máng cáp điện là một trong những yếu tố quan trọng khi thi công hệ thống máng cáp. Nhờ có bản vẽ này mà việc thi công máng cáp sẽ được lên kế hoạch cụ thể. Từ đó giúp cho việc hoàn thiện công trình được đúng với dự kiến. Vậy bản vẽ này là gì và cần lưu ý gì khi lên bản vẽ cho máng cáp điện?

Bản vẽ máng cáp điện là gì?

Bản vẽ máng cáp điện là bản thiết kế cấu tạo của hệ thống máng cáp điện. Bản vẽ này thường có hai dạng bao gồm dạng file và dạng giấy. Trong đó, dạng file dữ liệu sẽ được tạo ra bằng cách sử dụng phần mềm thông minh. Còn dạng giấy sẽ được tạo ra bằng cách vẽ thủ công bởi những kiến trúc sư. Hiện nay, để đảm bảo tính chính xác, nhiều người đã chuyển sang dùng bản vẽ dạng file.

Bản vẽ máng cáp điện kiểu chữ C
Bản vẽ máng cáp điện kiểu chữ C

Bản vẽ máng cáp điện có vai trò quan trọng đối với cả đội thi công lẫn khách hàng. Đối với bên thi công, đây là căn cứ để biết cần chọn, gia công máng cáp như thế nào. Bản vẽ này sẽ thể hiện chiều dài, chiều rộng, độ nghiêng của máng, góc và vị trí cần cắt. Đối với khách hàng, bản vẽ sẽ giúp so sánh đối chiếu với sản phẩm khi hoàn thành. Nếu nhận thấy sự sai khác thì có thể dựa vào bản vẽ này để yêu cầu chỉnh sửa.

Vai trò của Bản vẽ máng cáp điện

Hiểu rõ về hệ thống máng cáp

Nhiều khách hàng vẫn luôn băn khoăn liệu có nên lựa chọn lắp đặt hệ thống máng cáp tại tòa nhà, khu chung cư, công ty,.. và nên lắp đặt như thế nào cho hợp lý. Điều khách hàng thường quan tâm ở đây chính là dễ dàng trong việc quản lý, tiết kiệm và an toàn trong quá trình sử dụng.

Việc lên một bản vẽ máng cáp điện sẽ giúp khách hàng có được hình dung về hệ thống máng cáp sau quá trình hoàn thiện sẽ như thế nào. Từ đó, dễ dàng nhận ra được công dụng và lợi ích khi đầu tư vào công trình này. Chính vì vậy, bản vẽ cần được thiết kế sao cho chân thực, tính thực thi cao, dễ hiểu nhằm tăng khả năng thuyết phục với khách hàng.

Vai trò của bản vẽ máng cáp
Vai trò của bản vẽ máng cáp

Là tiền đề trong quá trình sản xuất sản phẩm

Bên cạnh bản vẽ thiết kế tổng thể còn có bản vẽ chi tiết từng sản phẩm trong hệ thống máng cáp trước khi được đưa vào sản xuất. Khi có một bản vẽ hệ thống máng cáp điện tiêu chuẩn, được thiết kế chi tiết và chính xác thì đây sẽ là cơ sở để có được sản phẩm đảm bảo về cả mặt chất lượng và yêu cầu kỹ thuật.

Là tài liệu quan trọng trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống máng cáp

Trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống máng cáp, bản vẽ máng cáp sẽ là một bộ tài liệu rất quan trọng. Nhờ có nó, người thợ sẽ dễ dàng nắm được kết cấu của hệ thống cũng như xác định được chỗ bị hư hỏng. Từ đó, đưa ra giải pháp tốt nhất, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

Từ những tác dụng hữu ích mà bản vẽ hệ thống máng cáp điện mang lại, nhà sản xuất luôn cố gắng hoàn thiện bản vẽ một cách chỉnh chu và chi tiết nhất. Nó vừa có lợi cho phía nhà sản xuất, vừa có lợi cho khách hàng sau này khi muốn sửa chữa hoặc bảo dưỡng hệ thống.

Ưu điểm của bản thiết kế máng cáp điện

Bản vẽ máng cáp điện có rất nhiều ưu điểm mang lại lợi ích cho việc thi công. Trong đó có 2 ưu điểm nổi bật sau:

Thể hiện đặc điểm của công trình trực quan hơn

Bản vẽ máng cáp điện có ưu điểm lớn nhất là thể hiện các chi tiết một cách trực quan. Trước khi sử dụng bản vẽ, nhiều người chỉ sử dụng lời nói để mô tả những việc cần làm. Việc này khiến quá trình, các thao tác thực hiện thi công trở nên rườm rà và phức tạp hơn.

Bên cạnh việc thể hiện chi tiết rõ ràng, bản vẽ cũng giúp hình dung được hình dáng công trình. Theo đó, cả khách hàng lẫn đơn vị thi công đều phần nào biết được công trình sẽ như thế nào sau khi hoàn thành. Điều này giúp thuận tiện cho việc tránh các sai phạm trong thiết kế trước khi bắt đầu tiến hành.

Bản vẽ co máng cáp 45 độ
Bản vẽ co máng cáp 45 độ

Thể hiện sự chuyên nghiệp của đơn vị thi công

Bản vẽ máng cáp điện, thang cáp điện còn thể hiện sự chuyên nghiệp của đơn vị thi công công trình. Một số đơn vị trước khi thi công không cung cấp cho khách hàng xem bản vẽ. Nếu trong quá trình thi công có sự thay đổi, khách hàng cũng khó có thể nhận ra. Từ đó mà chất lượng công trình có thể giảm sút và ảnh hưởng nhiều đến khách hàng.

Những đơn vị chuyên nghiệp, uy tín thường cung cấp bản vẽ cho khách xem trước khi thi công. Khách hàng có thể dựa vào đó để đánh giá chất lượng và độ chính xác của sản phẩm. Hoặc nếu có thay đổi thì cũng sẽ được điều chỉnh ngay. Đây cũng là một cách tạo dựng lòng tin cho đơn vị trong mắt khách hàng. Đồng thời cũng tránh việc phải sửa chữa công trình trong lúc đang thi công giữa chừng.

Các loại bản vẽ máng cáp điện

  • Bản vẽ máng cáp điện có lỗ hoặc không có lỗ.
  • Bản vẽ máng cáp điện đen trắng hoặc màu.
  • Bản vẽ máng cáp điện được thiết kế bằng máy, 2D, 3D hoặc vẽ tay.
  • Bản vẽ Layout máng cáp điện.

Theo đó, bản vẽ sẽ được phân làm hai loại là bản vẽ dạng file và bản vẽ thủ công. Trong đó, bản vẽ dạng file sẽ có độ chính xác cao hơn và được vẽ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để chỉnh sửa thì cần có sự hỗ trợ của các thiết bị điện, điện tử.

Bản vẽ thiết kế máng cáp inox
Bản vẽ thiết kế máng cáp inox

Bản vẽ thủ công sẽ cần nhiều thời gian để hoàn thành hơn. Độ chính xác của bản vẽ này cũng phụ thuộc vào cách đo đạc và tay nghề của người vẽ. Nhưng bù lại, bản vẽ thủ công sẽ dễ dàng được chỉnh sửa. Chỉ cần có bút, tẩy thì có thể thay đổi các chi tiết nhanh chóng và tiện lợi.

Các lưu ý khi thiết kế bản vẽ máng cáp điện

So với, các loại công trình công nghiệp khác, hệ thống thang máng cáp có ít chi tiết hơn. Vì vậy nên bản thiết kế của hệ thống cũng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý để đảm bảo đúng kỹ thuật và yêu cầu ban đầu đề ra. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:

Lựa chọn loại máng phù hợp với chất liệu

Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại máng cáp điện với nhiều chất liệu khác nhau. Theo đó, kiến trúc sư cần xác định được chất liệu sử dụng để thi công. Từ đó chọn được kiểu thiết kế cho máng phù hợp.

Kích thước của máng cáp điện

Khi thiết kế, đặc biệt là sản xuất theo yêu cầu, kiến trúc sư nên xác định rõ về mục đích sử dụng của loại máng đó là gì. Nếu dùng để chứa lượng lớn dây tải thì cần phải lựa chọn các loại máng có kích thước lớn. Còn nếu chỉ sử dụng để bọc dây điện trong nhà thì có thể dùng các loại máng thông dụng như máng nhựa chữ C.

Bản vẽ máng cáp điện là yếu tố quan trọng và cần có khi thi công máng cáp điện. Điều này đồng nghĩa việc lựa chọn một đơn vị thi công có bản vẽ máng cáp rõ ràng là hết sức cần thiết. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn đơn vị nào thì hãy đến với Công ty cổ phần vật tư xây dựng Bách Khoa Việt Nam.

Mỗi một công trình thi công máng cáp, thang cáp, chúng tôi đều lên bản vẽ máng cáp điện chi tiết. Nếu cần điều chỉnh, chúng tôi sẽ chỉnh sửa và chờ khách hàng đồng ý mới bắt đầu thi công. Mọi sai sót trong và sau khi hoàn thành sẽ không xuất hiện, đảm bảo chất lượng cho công trình của bạn.

Liên hệ ngay Bách Khoa Việt NamNhận báo giá thang máng cáp nhanh nhất!

Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!

  • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
  • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
  • Email: baogia@bkvietnam.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *