Cáp đồng trần là một phần không thể thiếu trong hệ thống chống sét. Nó có vai trò quan trọng làm trung gian trong quá trình dẫn dòng năng lượng từ kim thu sét đến hệ thống nối đất và dây tiếp địa. Vì vậy, việc lựa chọn dây cáp chất lượng là điều cần thiết để đảm bảo an toàn trong việc sử dụng và lắp đặt các công trình, đặc biệt là các tòa nhà cao tầng, trong thời gian dài. Để hiểu kỹ hơn về thiết bị này, cùng Bách Khoa Việt Nam theo dõi ngay bài viết sau. 

Cáp đồng trần là gì?

Cáp đồng trần là một loại dây được chế tạo từ những sợi đồng cứng. Chúng được bện lại theo hình dạng tròn và có cấu trúc tâm đồng. Đặc điểm độc đáo của thiết bị là thường được lắp đặt trên các bề mặt như tường, mái công trình, hệ thống thu lôi.

Dây cáp có thể đi qua các ống nhựa PVC hoặc dẫn dưới lòng đất. Với thiết kế này, nó đảm bảo việc truyền tải dòng điện và năng lượng từ kim thu sét đến hệ thống nối đất một cách an toàn và hiệu quả.

Những đặc điểm nổi bật của cáp đồng trần

Các loại cáp đồng trần là những sản phẩm không thể thiếu và cần thiết trong hệ thống chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền. Thiết bị hiện đã và được khách hàng tin dùng và lựa chọn. Cùng xem các đặc điểm nổi bật của cáp đồng trần ngay.

Kích thước

Dây cáp có sẵn trong nhiều loại kích thước khác nhau để đáp ứng các yêu cầu và ứng dụng đa dạng. Dưới đây là một số kích thước phổ biến:

  • Cáp đồng trần 70mm²
  • Cáp đồng trần 50mm²
  • Cáp đồng trần 25mm²
  • Cáp đồng trần 16mm²
Kích thước cáp đồng trần
Kích thước cáp đồng trần

Các kích thước trên đề cập đến diện tích tiết diện của dây cáp, thể hiện đường kính của dây cáp và khả năng dẫn điện của nó. Các kích thước này được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ hệ thống điện gia đình cho đến các ứng dụng công nghiệp và xây dựng lớn. Việc lựa chọn kích thước phù hợp của thiết bị phụ thuộc vào yêu cầu công trình cụ thể và khả năng chịu tải dòng điện.

Tiêu chuẩn

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều mẫu dây cáp và việc chọn được một sợi cáp tốt và chất lượng có thể gây khó khăn và đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng vì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số tiêu chuẩn đơn giản và dễ hiểu để lựa chọn một sợi cáp tốt nhất.

Chất liệu dây

Dây cáp phải được chế tạo từ các sợi đồng tròn kéo nguội. Tất cả các sợi dây xoắn đều phải đáp ứng các quy định cho dây đồng cứng theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5933:1995.

Ngoài ra, một số tiêu chuẩn khác cũng quy định rằng lõi dây cáp phải được làm bằng đồng và có độ tinh khiết chiếm ít nhất 99,9%. Sự tinh khiết cao như vậy đảm bảo chất lượng của dây cáp sẽ vượt trội hơn so với việc sử dụng dây cáp nhôm trần.

Cấu trúc dây

Dây cáp bao gồm ruột dẫn được làm từ các sợi đồng cứng, được xoắn đồng tâm. Các sợi này phải được xoắn theo chiều ngược nhau và mỗi lớp sợi phải được xoắn đều và chặt quanh tâm.

Độ mềm dây

Khi lắp đặt hệ thống dây cáp điện, việc ưu tiên lựa chọn dây dẫn mềm với độ bền và tuổi thọ cao sẽ giúp giảm thiểu chi phí sửa chữa trong tương lai và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình.

Dây cáp dẫn mềm này có độ bền từ 300 N/mm2 đến 400 N/mm2, trong khi dây cáp đồng mềm có độ bền từ 180 N/mm2 đến 220 N/mm2.

Trường hợp nào cần sử dụng dây cáp đồng trần

Dây cáp đồng có tính chất mềm dẻo và dễ uốn, khả năng uốn cong tốt hơn so với các kim loại khác như thép hay nhôm. Điều này giúp dây cáp đồng trần được sử dụng trong các hệ thống chống sét, mang lại sự an toàn cho người sử dụng và linh hoạt trong quá trình thi công và lắp đặt. Ngoài ra, sản phẩm còn có độ bền vật lý cao, ổn định, và có khả năng dẫn truyền sét tốt, chống chịu được các tác động từ môi trường bên ngoài, bất kể cường độ dòng sét lớn hay nhỏ.

Với những đặc tính kỹ thuật nổi trội như vậy, dây cáp đồng trần được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình ngoài trời và cả dưới lòng đất. Đặc biệt, nó được sử dụng trong hệ thống thu lôi chống sét để giảm thiểu và hạn chế tác động của tia sét, đảm bảo an toàn và bảo vệ cho người sử dụng.

Trong lĩnh vực xây dựng, dây cáp đồng trần có khả năng chịu đựng dòng điện lớn và linh hoạt khi kết hợp với các vật liệu xây dựng khác.

Ứng dụng của cáp đồng trần trong thực tế

Dây cáp đồng được áp dụng rộng rãi trong các công trình ngoài trời và cả dưới lòng đất nhờ vào những đặc tính kỹ thuật nổi trội. Đặc biệt, dây cáp đồng trần thường được sử dụng trong hệ thống thu lôi chống sét (hay còn gọi là dây tiếp địa). Thiết bị giúp giảm thiểu và hạn chế các tác động từ tia sét, từ đó tạo ra môi trường an toàn cho người sử dụng.

Cáp đồng trần trong xây dựng
Cáp đồng trần trong xây dựng

Ngoài ra, dây cáp đồng trần có khả năng chịu được cường độ dòng điện lớn và có tính linh hoạt khi được kết hợp với các vật liệu khác trong ngành xây dựng. Điều này cho phép dây cáp đồng trần có thể kết nối với các sản phẩm khác như hàn hóa nhiệt, tạo ra sự liên kết giữa các thiết bị và đảm bảo một hệ thống chống sét hoàn hảo. Đồng thời đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ của toàn bộ hệ thống chống sét.

Bách Khoa Việt Nam có đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm, sẵn sàng giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp đa dạng các loại sản phẩm thang cáp, máng cáp, ống gió… với kích thước và tiêu chuẩn khác nhau, đáp ứng yêu cầu đặc biệt của từng khách hàng.

Với Bách Khoa Việt Nam, bạn có thể tin tưởng vào chất lượng của sản phẩm mà chúng tôi cung cấp. Đơn vị cam kết đem đến sự hài lòng và an tâm cho khách hàng với sản phẩm chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp và giá trị đáng tin cậy. Hãy đến với chúng tôi để có trải nghiệm mua sắm tốt nhất và tìm được sản phẩm chất lượng cho công trình của bạn.

Thông tin liên hệ Bách Khoa Việt Nam

Liên hệ ngay Bách Khoa Việt Nam– Nhận báo giá Ống – Van – Cửa Gió (loại thường và chuẩn kiểm định PCCC)
Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!
  • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
  • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
  • Email: baogia@bkvietnam.vn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *