Gió tươi là không khí tự nhiên ngoài trời, trong lành, giàu dưỡng khí và không chứa các chất độc hại như khói bụi hay nấm mốc. Không khí tươi rất cần thiết cho các hoạt động sống, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp.
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Vì Sao Không Gian Đã Có Điều Hòa Mà Vẫn Cần Cấp Gió Tươi?
Dù không gian điều hòa cần phải kín để làm lạnh hiệu quả, việc hoạt động trong không gian kín quá lâu sẽ gây ngột ngạt và mệt mỏi do thiếu oxy. Điều này làm suy giảm sức đề kháng và dễ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp. Không gian kín không có sự lưu thông với không khí tự nhiên làm hàm lượng oxy giảm dần và CO2 tăng lên. Vì vậy, cần cấp gió tươi để thải CO2 dư thừa ra ngoài và cung cấp oxy mới vào trong không gian.
Ống cấp gió tươi có vai trò gì
Mục đích của việc cấp gió tươi và thông gió là cải thiện chất lượng không khí bên trong không gian, cung cấp không khí trong sạch, giàu dưỡng khí cho con người.
Tiêu Chuẩn Cấp Gió Tươi Trong Không Gian Điều Hòa Không Khí
Lưu lượng gió tươi phải đảm bảo đủ cho số người trong phòng sử dụng, thường là ≥ 10% tổng lưu lượng gió cấp cho phòng. Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5687 – 2010 quy định thiết kế điều hòa không khí và thông gió cho các công trình.
TT | Tên Phòng | Diện Tích (m²/người) | Lượng Không Khí Ngoài Yêu Cầu (m³/h.người) | Ghi Chú |
1 | Khách sạn, nhà nghỉ | |||
Phòng ngủ | 10 | 35 | Không phụ thuộc diện tích phòng. | |
Phòng khách | 5 | 35 | ||
Hành lang | 3 | 25 | ||
Phòng hội thảo | 2 | 30 | ||
Hội trường | 1 | 25 | ||
Phòng làm việc | 12-14 | 30 | ||
Sảnh đón tiếp | 1,5 | 25 | ||
Phòng ngủ tập thể | 5 | 25 | ||
Phòng tắm | – | – | 40 | |
2 | Cửa hàng giặt khô | 3 | 40 | |
3 | Nhà hàng ăn uống | |||
Phòng ăn | 1,4 | 30 | ||
Phòng cà phê, thức ăn nhanh | 1 | 30 | ||
Quầy bar | 1 | 35 | Cần lắp đặt thêm hệ thống hút khói. | |
Nhà bếp (nấu nướng) | 5 | 25 | Phải có hệ thống hút mùi. | |
4 | Nhà hát, rạp chiếu bóng | |||
Phòng khán giả | 0,7 | 25 | ||
Hành lang | 0,7 | 20 | ||
Studio | 1,5 | 25 | ||
Phòng bán vé | 1,6 | 30 | ||
5 | Cơ sở đào tạo, trường học | |||
Phòng học | 2 | 25 | ||
Phòng thí nghiệm (PTN) | 3,3 | 35 | ||
Phòng hội thảo, tập huấn | 3,3 | 30 | ||
Thư viện | 5 | 25 | ||
Hội trường | 0,7 | 25 | ||
Phòng học nhạc, học hát | 2 | 25 | ||
Hành lang | – | – | 2 | |
Phòng kho | – | – | 9 | |
6 | Bệnh viện, trạm xá, nhà an dưỡng | |||
Phòng bệnh nhân | 10 | 40 | ||
Phòng khám bệnh | 5 | 25 | ||
Phòng phẫu thuật | 5 | 50 | ||
Phòng khám nghiệm tử thi | – | – | 9 | |
Phòng vật lý trị liệu | 5 | 25 | ||
Phòng ăn | 1 | 25 | ||
Phòng bảo vệ | 2,5 | 25 | ||
7 | Nhà thi đấu thể dục thể thao và giải trí | |||
Khán đài thi đấu | 0,7 | 25 | ||
Phòng thi đấu | 1,4 | 35 | ||
Sân trượt băng trong nhà | – | – | 9 | |
Bể bơi trong nhà có khán giả | – | – | 9 | |
Sàn khiêu vũ | 1 | 40 | ||
Phòng bowling | 1,4 | 40 | ||
8 | Các không gian công cộng | |||
Hành lang và phòng chứa đồ gia dụng | – | – | 1 | |
Dãy cửa hiệu buôn bán | 5 | – | 4 | |
Cửa hàng | 20 | – | 1 | |
Phòng nghỉ | 1,5 | 25 | ||
Phòng hút thuốc | 1,5 | 30 | Phải hút thải khí, không tuần hoàn khí thải. | |
9 | Các loại cửa hàng đặc biệt | |||
Cửa hàng cắt tóc | 4 | 25 | ||
Cửa hàng chăm sóc sắc đẹp | 4 | 40 | ||
Cửa hàng quần áo, đồ gỗ | – | – | 5 | |
Cửa hàng bán hoa | 12 | 25 | ||
Siêu thị | 12 | 25 | ||
10 | Bến xe, Nhà ga | |||
Phòng đợi tàu, xe | 1 | 25 | ||
Sân ga (trong nhà) | 1 | 25 | ||
11 | Nhà hành chính – Công sở | |||
Phòng làm việc | 8-10 | 25 | ||
Phòng hội thảo, Phòng hội đồng, Phòng họp ban GĐ | 1 | 30 | ||
Phòng chờ | 2 | 25 | ||
12 | Nhà ở | |||
Phòng ngủ | 8-10 | 35 | ||
Phòng khách | 8-10 | 30 |
Các Phương Pháp Cấp Gió Tươi
Thông Gió Tự Nhiên
Thông gió tự nhiên là phương pháp đơn giản và tiết kiệm nhất. Không khí tươi từ môi trường ngoài sẽ được quạt hút đưa qua các bộ lọc để làm sạch và đưa vào phòng, có thể từ các quạt gắn tường hoặc hệ thống kênh dẫn gió đối với quạt gắn trần.
Hệ Thống Cấp Gió Tươi Và Thông Gió Cho Nhà Xưởng
Ống cấp gió tươi trực tiếp vào phòng có thể dễ dàng thực hiện, nhưng chênh lệch nhiệt độ gió có thể gây không đồng đều nhiệt độ trong phòng. Để khắc phục, sử dụng phương pháp làm lạnh sơ bộ hoặc gia nhiệt trước khi thổi vào phòng.
Cấp Gió Tươi Theo Hệ Thống Điều Hòa
Gió tươi hòa trộn với gió hồi và được làm lạnh hoặc gia nhiệt trước khi cấp vào phòng, giúp phân bố đều và tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột.
Sơ Đồ Nguyên Lý Cấp Gió Tươi Dùng Hệ Thống VRV
Sử dụng không gian trên trần giả làm buồng hòa trộn hoặc hộp hòa trộn HRV và hệ thống kênh hồi gió.
Cấp Gió Tươi Kiểu Tập Trung
Phương pháp này thường dùng trong hệ thống điều hòa lớn, cấp gió tươi một cách tích cực và hiệu quả qua các van điều chỉnh lưu lượng.
Trên đây là những kiến thức về hệ thống cấp gió tươi và vai trò của nó trong hệ thống điều hòa không khí. Có thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ :
- HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
- Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
- Email: baogia@bkvietnam.vn