Áp dụng theo Quy chuẩn hiện hành QCVN 06-2020 – Các cao ốc văn phòng, các khách sạn, các chung cư cao tầng, các hệ thống HVAC như máng cáp điện, ống hơi, ống khói… tất cả cần phải chống cháy như: Các tiêu chuẩn trên phải đáp ứng theo tiêu chuẩn TCVN 9311 hoặc Tiêu chuẩn Quốc Tế BS 476 part 2.4…với yêu cầu chống cháy theo từng vị trí áp dụng ứng với EI 30,45,60,120,180,240 phút. với biểu đồ gia nhiệt chuẩn ISO (ISO 834)

Ống Gió EI Sử Dụng Vữa Chống Cháy Có Tốt Không ???

Sản phẩm ống gió EI được ứng dụng trong các hệ thống thông gió, điều hòa không khí thông thường. Ống gió chống cháy EI là hệ thống ống gió đặc biệt. Sự đặc biệt của nó được thể hiện trong cấu tạo, tiêu chuẩn và hệ thống ứng dụng.

Theo quy chuẩn mới nhất trong nghị định 136 về luật phòng cháy và chữa cháy, quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, thì tiêu chuẩn của hệ thống ống gió được áp dụng trong hệ thống PCCC mới này đã có những thay đổi và yêu cầu cao hơn rất nhiều. Trong đó thì đường ống gió và thiết bị hút, ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 5687:2010. Chúng còn phải đảm bảo được làm từ các vật liệu chống cháy có giới hạn chịu lửa bao gồm các giới hạn EI khác nhau.

Hay nói đơn giản hơn thì ống gió chống cháy EI cũng giống như các loại ống gió khác, nhưng được bọc các lớp bảo vệ bên ngoài, tạo cho ống khả năng có thể chịu được nhiệt độ cao theo tiêu chuẩn EI30, EI45, EI60, EI90, EI120, EI180.

Các Vật Liệu Cách Nhiệt 

Hầu hết các sản phẩm ống gió EI trên thị trường hiện nay được các công ty sản xuất với các quy cách khác nhau

Ví dụ: Thạch cao, Tấm cách nhiệt, Bông Ceramic kèm bảo ôn..v.v…

Nhưng BKVN sử dụng vật liệu khá mới đó là vữa chống cháy!

Vữa chống cháy thực chất được gọi là vữa khô; sử dụng tương đối thuận lợi trong ngành xây dựng. Đúng như cái tên của nó, vữa chống cháy giúp bảo vệ các kết cấu khi xảy ra hỏa hoạn, đảm bảo an toàn cho người và công trình.

Xem thêm:

Đặc điểm của vữa chống cháy

Vữa chống cháy có một số đặc điểm nổi bật: Sản phẩm chịu lực tốt nên trong lúc chờ đến khi khô thì không cần sử dụng coppha. Cũng giống như những sản phẩm mới nổi bật hiện tại (sơn chống cháy) thì vữa chống cháy không hề chứa các chất độc hại. Đặc điểm nổi bật nhất của vữa chống cháy cho thép có lẽ là độ bám của nó trên các vật liệu mà nó kết hợp như gạch, thép hay bê tông.

Hai loại vữa chống cháy phổ biến hiện nay

Vữa chống cháy thông thường

Đây là hệ vật liệu một thành phần được phối trộn sẵn từ các cốt liệu nặng có nguồn gốc khoáng sản tự nhiên, xi măng và các phụ gia hoạt tính điều chỉnh, được thiết kế để thi công bằng phương pháp phun lớp phủ chống cháy bảo vệ cho các kết cấu kim loại của các công trình dầu khí, nhà cao tầng và các công trình không bị biến dạng hay mất khả năng chịu lực khi xảy ra hỏa hoạn và duy trì an toàn cho người làm việc.

Vật liệu này rất dễ dàng thi công và bảo trì, sửa chữa trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Loại vữa này sau khi được thi công sẽ tạo nên một lớp phủ rắn như đá, có khả năng chịu được sự tác động nhiệt của đám cháy nhiên liệu cường độ cao đặc biệt là dạng phun lửa.

Vữa chống cháy cách nhiệt

Đây là loại cao cấp hơn và là vữa chống cháy nhẹ cách nhiệt được thiết kế để thi công phun bảo vệ các kết cấu kim loại cho các dàn khoan ngoài khơi, tàu thủy và các kết cấu yêu cầu tiêu chuẩn chống cháy cao và tải trọng nhẹ. Đây là hệ vật liệu một thành phần được phối trộn sẵn từ các cốt liệu nhẹ chịu nhiệt, cách nhiệt có nguồn gốc khoáng sản tự nhiệt đã qua xử lý nhiệt, xi măng chịu nhiệt và các phụ gia hoạt tính, điều chỉnh. Với hệ vật liệu này, khi thi công xong cũng tạo nên một lớp phủ rắn như đá, có khả năng chịu tác động nhiệt của đám cháy nhiên liệu cường độ cao, đặc biệt là dạng phun lửa.

Xem thêm:

Cấu Tạo Của Ống Gió Chống Cháy Sử Dụng Vữa

 1. Lớp tôn mạ kẽm dày tối thiểu >= 0,75mm
 2. Lớp định hình là lớp sơn tạo độ nhám tăng khả năng bám dính, liên kết giữa các lớp vật liệu với bề mặt tôn. Tùy từng kích thước ống gió có thể sử dụng thêm lớp lưới thép ngoài lớp sơn lót một cách phù hợp
 3. Lớp chống cháy cách nhiệt trung gian
 4. Lớp sơn chống cháy là lớp ngoài cùng

 

3 Lưu Ý Thi Công Ống Gió Chống Cháy EI – BKVN

a. Điều kiện thi công

 • Bề mặt vật liệu phải được làm sạch dầu mỡ và các bụi bẩn
 • Nên thi công khi nhiệt độ không khí > 10*C và độ ẩm không khí <85%, không mưa tạt nước động trên bề mặt

b. Độ dày yêu cầu lớp bảo vệ

 • Tổng độ dày của các lần thi công phải đạt theo tiêu chuẩn chống cháy đã lựa chọn, theo bảng 4

c. Thời gian khô

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ càng thấp thời gian khô càng lâu
 • Độ ẩm không khí: Độ ẩm càng cao thời gian khô càng lâu, không nên thi công khi độ ẩm không khí > 85%
 • Lưu chuyển không khí: Ở những nới thoáng gió sơn sẽ khô nhanh hơn
 • Độ dày lớp phủ: Tùy thuộc vào độ dày lớp vật liệu mà thời gian khô thay đổi
 • Phương pháp thi công: Nên hạn chế thi công trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, lưu chuyển không khí thấp

Thông tin liên hệ Bách Khoa Việt Nam

Liên hệ ngay Bách Khoa Việt Nam– Nhận báo giá Ống – Van – Cửa Gió (loại thường và chuẩn kiểm định PCCC)
Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!
 • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
 • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
 • Email: baogia@bkvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *