ỨNG DỤNG THỰC TIỄN CỦA ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY EI

Ống gió chống cháy EI là gì?

Theo quy chuẩn mới nhất trong nghị định 136 về luật phòng cháy và chữa cháy, quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, thì tiêu chuẩn của hệ thống ống gió được áp dụng trong hệ thống PCCC mới này đã có những thay đổi và yêu cầu cao hơn rất nhiều. Trong đó thì đường ống gió và thiết bị hút, ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 5687:2010. Chúng còn phải đảm bảo được làm từ các vật liệu chống cháy có giới hạn chịu lửa bao gồm các giới hạn EI khác nhau.

Hay nói đơn giản hơn thì ống gió chống cháy EI cũng giống như các loại ống gió khác, nhưng được bọc các lớp bảo vệ bên ngoài, tạo cho ống khả năng có thể chịu được nhiệt độ cao theo tiêu chuẩn EI 30, EI 45, EI 60, EI 90, EI 120, EI 180.

Các hệ thống ứng dụng ống gió chống cháy EI

Hệ thống thông gió trong tòa nhà bao gồm:

  • Hệ thống hút khói sự cố (Smoke extract ductwork)
  • Hệ thống tăng áp ( Pressurization ductwork)
  • Hệ thống thông gió tầng hầm (Carpark ductwork)
  • Hệ thống hút khói bếp (Kitchen extract ductwork)
  • Hệ thống thông gió tự nhiên (Ventilation ductwork)
  • Hệ thống điều hòa (Air condition)

Việc xác định hệ thống thông gió nào cần sử dụng ống gió chống cháy đem đến nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Bởi nó vừa giúp tiết kiệm chi phí, lại vừa có thể đảm bảo được hệ thống thông gió hoạt động tốt trong trường hợp diễn ra hỏa hoạn. Những hệ thống thông gió sau đây được cho là cần phải sử dụng ống gió chống cháy EI để đem lại lợi ích tối ưu:

  • Hệ thống hút khói tầng hầm: sử dụng cho các bãi đậu xe, tầng hầm và các tòa nhà không cửa sổ. Đây là hệ thống sử dụng các thiết bị hút khói để đưa khói ra khỏi tầng hầm, bãi đỗ xe hoặc nhà ở trong tình huống xảy ra hỏa hoạn.
  • Hệ thống hút khói sự cố: có khả năng dẫn luồng không khí ngoài trời trong vào dưới hệ thống và thổi gió ra. Tác dụng giúp trong khu vực cháy không có khói để cư dân có thể thoát hiểm.
  • Hệ thống tăng áp cầu thang: gồm có bộ tăng áp suất không khí trong khu vực và các khu lân cậ Nó có tác dụng bảo vệ và loại bỏ khói cho hành lang, cầu thang…

Tiêu chuẩn, vị trí lắp đặt ống gió chống cháy EI cho hệ thống thông gió PCCC

Theo “quy chuẩn quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình” QCVN 06:2020/BXD mới nhất thì các đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói phải được làm từ vật liệu chống cháy, và có giới hạn chịu lửa phù hợp yêu cầu của tiêu chuẩn liên quan hiện hành. Vật liệu thiết kế đường ống hút khói và giới hạn chịu lửa của đường ống hút khói được quy định tùy thuộc và vị trí lắp đặt.

Giới hạn Kết cấu ống gió Vị trí lắp đặt theo QCVN 06:2020/BXD

EI 30

Tổ hợp mẫu ống, van gió có giới hạn chịu lửa EI 30 dày 21mm

Lớp trong cùng tôn mạ kẽm dày tối thiểu 0.75 mm

Lớp tấm chống cháy cách nhiệt dày 20mm

Lớp ngoài cùng tôn mạ kẽm dày 0.58mm

Bích thép dạng TDF 58×2.3mm mạ kẽm

Ống hút khói trục ngang hàng lang: Các dường ống và thiết bị cúa hệ thống hút khói đối với các tường hợp khác nằm trong phạm vi khoang cháy được phục vụ.

Van hệ thống hút xả khói ra ngoài đối với các hành lang, sảnh (không dược dùng van cầu chì nhiệt).

Ống tăng áp đi ngang cửa: hệ thống ống dẫn khí cấp không khí vào để bảo vệ chống khói (tăng áp), bảo vệ cho các buồng thang bộ và giếng thang máy, cũng như các khoang ngăn cháy ở các công trình trên mặt đất.

EI 45

Tổ hợp mẫu ống, van gió có giới hạn chịu lửa EI 45 dày 25mm

Lớp trong cùng tôn mạ kẽm dây tối thiều 0.75 mm

Lớp tấm chống cháy cách nhiệt dày 24mm

Lớp ngoài cùng tôn mạ kẽm dày 0.58mm

Bích thép dạng TDF 62×2.3mm mạ kẽm

Ống hút khói trục đứng: Các đường ống và thiết bị cùa hệ thống hút khói đối với đường ống và kênh dẫn khói theo phương đứng nằm trong phạm vi của khoang cháy được phục vụ, khi hút sản phẩm cháy trực tiếp tại khu vực phục vụ đó.

Van hệ thống hút xả khói ra ngoài đối với các phòng có mặt đồng thời 50 người trở lên, trong một khoảng thời gian nhất định và đối với các sảnh thông tầng (không được dùng van cầu chì nhiệt).

EI 60

Tổ hợp mẫu ống, van gió có giới hạn chịu lửa EI 60 dày 33mm

Lớp trong cùng tôn mạ kẽm dày tối thiểu 0.75 mm

Lớp tấm chống cháy cách nhiệt dày 32mm

Lớp ngoài cùng tôn mạ kẽm dày 0.58mm

Bích thép dạng TDF 70×2.3mm mạ kẽm

Ống hút khói đi ngang tầng hầm, nhà để xe: Các đường ống và thiềt bị của hệ thống hút khói đối với các đường ống và kênh dẫn khói nằm trong phạm vi của khoang cháy được phục vụ, khi sử dụng để thải khói từ các nhà để xe đóng kín.

Van chặn lừa: Không cho phép dùng van ngăn cháy dùng phân tử nhiệt: Không thấp hơn EI 60. Khi bộ phận ngăn cháy tương ứng có giới hạn chịu lửa REI 60.

Van hệ thống hút  khói ra ngoài đối với các gian đề xe ô tô và các hành lang cách ly của gara kín (không được dùng van cầu chì nhiệt).

Ống tăng áp trục đi ngang tầng hầm, gara và trục đứng tăng áp trên mật đất: Ống của hệ thống cấp không khí vào để bảo vệ chống khói (tăng áp) đối với các ống dẫn khí theo tầng của hệ thống cấp khí vào cho các khoang đệm ngăn cháy, các hành lang cách ly của gara kín.

EI 90

Tổ hợp mẫu ống gió, van có giới hạn chịu lừa EI 90 dày 50mm

Lớp trong cùng tôn mạ kỗm dày tối thiều 0.75 mm

Lớp tấm chống cháy cách nhiệt dày 24mm

Lớp tấm chổng cháy cách nhiệt dày 24mm

Lớp ngoài cùng tôn mạ kẽm dày 0.58mm

Bích thép dạng TDF 87×2.3mm mạ kẽm

Van chặn lửa: Không cho phép dùng van ngăn cháy dùng phần tử nhiệt; Không thấp hơn EI 90. Khi bộ phận ngăn cháy tương ứng có giới hạn chịu lửa REl 120 hoặc lớn hơn

EI 120

Tổ hợp mẫu ống gió, van có giới hạn chịu lửa EI 120 dày 53mm

Lớp trong cùng tôn mạ kẽm dày tối thiểu 0.75 mm

Lớp tấm chống cháy cách nhiệt dày 20mm

Lớp tấm chống cháy cách nhiệt dày 32mm

Lớp ngoài cùng tôn mạ kẽm dày 0.58mm

Bích thép dạng TDF 90×2.3mm mạ kẽm

Ống hút khói đi ngang ngoài khoang cháy: Các đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói đối với các đường ống và kênh dẫn khói nằm bên ngoài phạm vi của khoang cháy mà hệ thống đó phục vụ; khi đó tại các vị trí đường ống và kênh khói đi xuyên qua tường, sàn ngăn cháy của khoang cháy không được lắp các van ngăn cháy loại thường mở.

Van chặn lửa: Không cho phép dùng van ngăn cháy dùng phân tử nhiệt: Không thắp hơn EI 90. khi bộ phận ngăn cháy tương ứng có giới hạn chiu lửa REI 120 hoặc lớn hơn.

Ống tăng áp trục đứng tầng hầm, gara: Đối với các ống dẫn khí thẳng đứng và các kênh dẫn nắm trong phạm vi khoảng cháy mà chúng phục vụ

EI 180

Tổ hợp mẫu ống gió, van có giới hạn chịu lửa EI 180 dày 66mm

Lớp trong cùng tôn mạ kẽm dày tối thiểu 0.75 mm

Lớp tầm chống cháy cách nhiệt dày 32mm

Lớp tấm chống cháy cách nhiệt dày 32mm

Lớp ngoài cùng tôn mạ kẽm dày 0.58mm

Bích thép dạng TDF 103×2.3mm mạ kẽm

Ống hút khói trục đứng tầng hầm, gara: Đối với các ồng dẫn khí thẳng đứng và các kênh dẫn nằm trong phạm vi khoang cháy mà chúng phục vụ.
hình ảnh thực tế ống gió chống cháy EI tại công trường
Hình ảnh thực tế ống gió chống cháy EI tại công trường

Đơn vị cung cấp sản phẩm ống gió chống cháy đạt chuẩn EI uy tín, chất lượng

Nhà Máy Bách Khoa Việt Nam là một trong những cơ sở sản xuất ống gió chống cháy EI tốt nhất tại Việt Nam hiện nay. Sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất, giúp sản phẩm hoàn thiện với chất lượng cao, tăng hiệu quả hoạt động và độ chính xác.

Mọi thông tin chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ:

Vật Tư Thiết Bị Bách Khoa Việt Nam
𝑩𝒂́𝒐 𝒈𝒊𝒂́ 𝒏𝒉𝒂𝒏𝒉 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 – 𝒄𝒉𝒂̂́𝒕 𝒍𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒕𝒐̂́𝒊 𝒖̛𝒖!
 Hotline: 0967 505 030 – HN
              0988.750.570 – HCM
 Email: baogia@bkvietnam.vn
 Wesite: https://bkvietnam.vn/
 Add: D04-L01 An phú Shopvilla, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *