Là một sản phẩm nổi bật của hệ thống thông gió, van gió 1 chiều có vai trò quan trọng trong việc lưu thông không khí một cách trơn tru. Nó có những đặc điểm và công dụng đặc biệt, giúp hệ thống thông gió hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Hãy theo dõi bài viết của Bách Khoa Việt Nam để biết thêm về sản phẩm van gió 1 chiều, cũng như cách lắp đặt chính xác.

Giới thiệu khái quát về van gió 1 chiều

Van gió 1 chiều là thiết bị thông gió thông minh, có khả năng tự động điều chỉnh lượng không khí trong hệ thống thông gió. Nó hoạt động như một cửa chặn, chỉ cho không khí đi theo một chiều duy nhất. Khi có không khí chảy qua, nó sẽ mở ra để cho không khí đi qua. Ngược lại, nó sẽ đóng lại để ngăn không khí lùi lại. 

Như vậy, nó giúp bảo vệ hệ thống thông gió khỏi bụi bẩn, rủi ro và thất thoát nhiệt. Van gió tròn 1 chiều không cần dùng điện để vận hành, mà dựa vào áp suất không khí để mở và đóng. Quá trình mở và đóng diễn ra rất nhanh và chính xác, đảm bảo hiệu quả thông gió.

Thông tin chi tiết sản phẩm

Thông tin sản phẩm van gió 1 chiều
Thông tin sản phẩm van gió 1 chiều

Sản phẩm van gió 1 NRD là thiết bị thông gió chất lượng cao, được làm từ tôn mạ kẽm hoặc inox, có khả năng chịu được sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ từ -20 độ đến 120 độ C. Sản phẩm này có cấu tạo gồm các bộ phận sau: 

 • Thân van: Được hàn nối bằng điện theo phương pháp bù vật liệu, có độ dày dao động từ 0.75 -1.15 (mm), tùy thuộc vào kích thước của van. 
 • Cánh van: Là một miếng tôn mạ kẽm hoặc inox, có độ dày từ 0.75 – 1.15 (mm), có thể xoay theo một chiều duy nhất, tùy thuộc vào áp suất không khí. 
 • Trục van: Là một thanh thép tròn mạ kẽm (10x10mm), được gắn với cánh van và cho phép cánh van xoay. 
 • Bạc van: Là một miếng bạc thép mạ kẽm, có lỗ tròn để lắp trục van, được gắn trên thân van và giúp cánh van xoay trơn tru.

Vận hành:

 • Khi có không khí chảy qua, van gió 1 chiều sẽ mở ra để cho không khí đi qua. Khi có không khí thổi ngược lại, van gió sẽ đóng lại để ngăn không khí lùi lại. Điều này giúp chống thổi ngược khi có nhiều quạt lắp song song, chung một đường ống gió, và có quạt nào dừng hoạt động.
 • Van gió 1 chiều chỉ hoạt động hiệu quả khi được lắp đặt với cánh nằm ngang, tức là cánh xoay theo phương ngang.
 • Cánh của van gió chỉ xoay theo một chiều thuận, tức là theo chiều của không khí chảy qua.

Để ghép nối van gió 1 chiều với ống gió, ta chỉ cần lồng âm vào lòng ống gió, không cần dùng bulong hay ốc vít. Kích thước của van gió phải phù hợp với kích thước của ống gió, và phải được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.

Đặc điểm sản phẩm van gió 1 chiều

 • Là loại van được làm bằng inox hoặc tôn mạ kẽm, hai loại vật liệu bền bỉ và chống gỉ sét tốt. Nhờ vậy, van gió một chiều có thể hoạt động lâu dài và ổn định, không bị hư hỏng hay biến dạng do oxi hóa.
 • Có thiết kế độc đáo với cửa van tự động. Khi có gió đi qua, cửa van sẽ mở ra để cho gió lưu thông. Khi gió ngừng hoặc chuyển hướng, cửa van sẽ đóng lại để ngăn không cho gió đi ngược lại. Vì vậy, van gió một chiều chỉ dùng cho đường gió cấp, không dùng cho đường gió hồi.
 • Hoạt động theo nguyên lý tự nhiên, không cần dùng điện. Điều này rất tiện lợi và tiết kiệm cho hệ thống sử dụng nhiều thiết bị. Van gió một chiều không gây ra sự cố hay trục trặc trong quá trình vận hành.
 • Van gió một chiều có hai hình dạng là vuông và tròn, phù hợp với nhiều loại không gian và nhu cầu sử dụng khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm theo ý thích và điều kiện lắp đặt. Van gió một chiều sẽ thực hiện được chức năng ngăn gió hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động 

Van gió 1 chiều là thiết bị thông gió tự động, không cần dùng thiết bị điều khiển. Nó hoạt động như sau: 

 • Khi có không khí chảy qua, năng lượng của không khí sẽ đẩy cánh van ra khỏi vị trí đóng, tạo ra một khoảng trống để không khí đi qua. 
 • Khi không có không khí chảy qua, cánh van sẽ tự động đóng lại do trọng lượng của cánh van hoặc lực lò xo. Điều này giúp ngăn không khí lùi lại, bảo vệ hệ thống thông gió khỏi rủi ro và thất thoát nhiệt. 

Quá trình mở và đóng của van gió một chiều rất nhanh và chính xác, phụ thuộc vào áp suất không khí. Vì vậy, vị trí của van gió trong hệ thống thông gió rất quan trọng, cần được thiết kế và lắp đặt hợp lý.

Tại sao phải lắp đặt van gió 1 chiều?

Hệ thống thông gió thoát khí là hệ thống giúp đưa không khí bẩn hoặc ẩm ra ngoài nhà. Các lỗ thoát khí thường được đặt ở những phòng có mùi hôi hoặc hơi ẩm cao, như phòng tắm, nhà bếp. Khi hệ thống hoạt động bình thường, không khí sẽ chảy từ trong phòng ra ngoài đường. 

Nhưng đôi khi, có thể xảy ra trường hợp không khí chảy ngược lại, từ ngoài đường vào trong phòng. Đây là hiện tượng lật ngược lực đẩy, gây ra nhiều bất tiện và nguy hại cho người sử dụng. Vì vậy, cần có những biện pháp để phòng ngừa và khắc phục hiện tượng này.

Những công dụng tuyệt vời của van gió 1 chiều

Công dụng của van gió 1 chiều
Công dụng của van gió 1 chiều

Van gió 1 chiều là thiết bị thông gió hiệu quả, có nhiều công dụng như sau:

 • Không cần dùng điều khiển bị động, mà tự động mở và đóng theo áp suất không khí. Điều này giúp tiết kiệm được thời gian lắp đặt và tiết kiệm chi phí.
 • Có chức năng ngăn không khí lùi ngược lại, bảo vệ hệ thống thông gió khỏi rủi ro và thất thoát nhiệt. Khi có không khí chảy qua, van sẽ mở ra để cho không khí đi qua. Khi không có không khí chảy qua, van sẽ đóng lại do trọng lượng của cánh van hoặc lực lò xo. Quá trình này diễn ra rất nhanh và chính xác, nên vị trí của van trong hệ thống rất quan trọng.
 • Điều chỉnh lưu lượng gió trong hệ thống thông gió, giúp không khí lưu thông thoáng và cấp gió liên tục cho các phòng. Van gió 1 chiều thường được đặt ở những phòng có mùi hôi hoặc hơi ẩm cao, như phòng tắm, nhà bếp.
 • Nhiều loại và kích thước khác nhau, phù hợp với nhiều công trình và nhu cầu sử dụng của khách hàng. Chi phí lắp đặt van gió 1 chiều rẻ hơn so với các loại van khác, như van tay gạt, van VCD, van OBD,…

Hướng dẫn lắp đặt van gió 1 chiều

Van gió 1 chiều là thiết bị thông gió tự động, có nhiều công dụng và ưu điểm. Tuy nhiên, để van hoạt động hiệu quả, cần phải lắp đặt đúng cách. Dưới đây là các bước hướng dẫn lắp đặt van gió theo tiêu chuẩn:

Bước 1: Kiểm tra van

Kiểm tra van trước khi lắp đặt van gió 1 chiều, bạn cần kiểm tra xem van có phù hợp với hệ thống thông gió hay không. Chú ý những yếu tố sau:

 • Kích thước của van: Van phải có kích thước vừa vặn với đường ống gió, không quá lớn hay quá nhỏ, để không khí có thể chảy qua một cách trơn tru.
 • Vật liệu của van: Van phải được làm từ vật liệu chịu được môi trường sử dụng, không bị gỉ sét, biến dạng hay hư hỏng. Vật liệu phổ biến của van là tôn mạ kẽm hoặc inox.
 • Kiểu kết nối của van: Van phải có kiểu kết nối thuận tiện và an toàn với vị trí cần lắp đặt. Kiểu kết nối thông dụng của van là nối lồng âm, tức là lồng thân van vào lòng ống gió, không cần dùng bulong hay ốc vít.
 • Tốc độ thông gió: Van phải có khả năng mở và đóng nhanh chóng và chính xác theo áp suất không khí. Tốc độ thông gió phải phù hợp với khả năng đóng mở, vận hành của van.

Bước 2: Xác định vị trí cần lắp đặt van

Chọn chỗ để lắp van gió 1 chiều. Bạn cần xem xét van gió 1 chiều để biết nó sẽ lắp ở đâu trên đường ống. Thông qua mũi tên trên van, nó sẽ chỉ cho bạn hướng của gió chảy qua van.

 • Nếu mũi tên nằm ngang, bạn phải lắp van theo chiều ngang.
 • Nếu mũi tên hướng lên, bạn phải lắp van theo chiều dọc.

Khi bạn đã quyết định được vị trí và hướng lắp đặt phù hợp, bạn hãy dùng công cụ để thực hiện.

Bước 3: Làm sạch van gió và chỗ cần lắp đặt van gió

Bạn hãy kiểm tra kỹ đường ống và các phần của van để xem có bụi bẩn hay rác thải nào không. Bạn hãy lau chùi sạch sẽ những chỗ đó để tránh gây cản trở cho đĩa van khi mở hay đóng. Nếu đĩa van bị kẹt, hệ thống sẽ không hoạt động tốt.

Bước 4: Lắp van gió một chiều

Sau khi đã chọn và làm sạch chỗ cần lắp van, bạn hãy gắn van gió một chiều vào đó. Bạn hãy chú ý hướng của mũi tên trên van phải trùng với hướng của gió chảy qua đường ống. 

Bước 5: Kiểm tra lại van

Bạn hãy bật hệ thống để xem van gió có hoạt động tốt không. Nếu van gió chỉ cho gió chảy theo một hướng, không bị kẹt hay rò rỉ, thì bạn đã lắp đặt thành công và có thể sử dụng bình thường. Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, bạn hãy tắt hệ thống và kiểm tra lại nguyên nhân để khắc phục.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của tôi về van gió 1 chiều. Hy vọng bài này của Bách Khoa Việt Nam sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công dụng, đặc điểm và cách lắp đặt hiệu quả của loại van này. Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi hay góp ý nào về bài viết, xin vui lòng để lại bình luận phía dưới.

Liên hệ ngay Bách Khoa Việt Nam– Nhận báo giá Ống – Van – Cửa Gió (loại thường và chuẩn kiểm định PCCC) Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!

HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833

Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570

Email: baogia@bkvietnam.vn

Developed by Tiepthitute