Vật liệu chống cháy hiệu quả cho ống gió chống cháy EI

Vật liệu chống cháy đã và đang trở thành loại vật liệu xây dựng được ưa chuộng nhất. Bởi ngoài đặc tính chính là chống cháy, chúng còn có những ưu điểm nổi bật khác. Kể đến như cách âm, tiêu âm, cách nhiệt, chống thấm,…

Hiện nay để phục vụ nhiều loại ngành nghề sản xuất và xây dựng. Người ta cũng đã nghiên cứu và chế tạo ra rất nhiều loại vật liệu chống cháy khác nhau. Mỗi một loại vật liệu khác nhau sẽ có những hệ số cách nhiệt, cách âm và đặc tính khác nhau.

Riêng đối với hệ thống ống gió chống cháy EI theo Quy chuẩn của Bộ Xây Dựng. Đường ống gió ở những khu vực cần ống gió chống cháy có các mức thời gian: 30 phút, 45 phút, 60 phút, 90 phút và 120 phút.

Cùng Bách Khoa Việt Nam tìm hiều về vật liệu chống cháy cho ống gió phổ biến nhất và đạt tới mức EI120 nhé.

Vật liệu chống cháy là gì ?

Vật liệu chống cháy là các loại vật liệu xây dựng hay sản xuất có khả năng chịu nhiệt cao. Làm chậm hoặc chặn lại được sự cháy lan.

Vai trò chính của vật liệu chống cháy là hoạt động như một chất chống cháy, cách nhiệt. Và làm giảm dòng nhiệt thông qua độ dày của vật liệu. Trên thực tế không có một loại vật liệu nào có thể chống cháy 100%. Tuy nhiên chúng đã giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ và kéo dài thời gian để con người thoát ra khỏi vụ hỏa hoạn. Giúp công tác cứu hỏa kéo dài thời gian, giảm thiểu khả năng cháy lan gây ra thiệt hại lớn hơn.

Các loại vật liệu chống cháy trong xây dựng

Với sự phát triển về đô thị, đi kèm với những nguy cơ mất an toàn về cháy nổ. Do đó nhiều người đã lựa chọn sử dụng những vật liệu chống cháy trong xây dựng. Như một biện pháp đảm bảo an toàn, bảo vệ và giảm thiểu tối đa rủi ro về người và tài sản trong trường hợp không may có xảy ra hỏa hoạn.

Các loại vật liệu chống cháy thường được sử dụng trong xây dựng bao gồm các loại sau:

1. Thạch cao

Bản chất thạch cao là một vật liệu không cháy. Thạch cao thường được sử dụng để chống cháy cho trần và tường nhà với đặc tính toàn vẹn và cách nhiệt tốt. Thạch cao ngăn ngừa khả năng cháy lan, kháng lại sự gia tăng nhiệt độ của bề mặt không tiếp xúc với lửa. Hệ thống trần, tường thạch cao có các mức thời gian chống cháy: 30 phút, 60 phút hay 120 phút.

2. Gỗ chống cháy

Nghe có vẻ phi lý bởi vì bản chất của gỗ vốn là một loại vật liệu rất dễ bắt lửa và cháy nhanh. Là một mặt hạn chế rất lớn của loại vật liệu này ngoài những ưu điểm về thẩm mỹ và độ bền. Do đó để đáp ứng nhu cầu sử dụng gỗ trong xây dựng mà vẫn đảm bảo an toàn, người ta đã nghiên cứu xử lý gỗ bằng các dịch thể chống cháy, sơn chống cháy cho gỗ.. Và dùng nhiều biện pháp làm giảm tính bắt lửa của gỗ. Điều này giúp cho gỗ có khả năng chịu nhiệt tố hơn và giảm thời gian bắt lửa hay cháy lan.

3. Sơn chống cháy

Trong các vật liệu chống cháy không thể không nhắc đến sơn chống cháy. Đây được coi là giải pháp chống cháy thụ động hiệu quả nhất hiện nay. Ngoài ưu điểm chống cháy chúng còn có ưu điểm về mặt thẩm mỹ và tính linh hoạt, độ bền vao và thích hợp cho hầu hết các loại công trình. Có nhiều loại sơn chống cháy cho nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, sắt thép… Thời gian bảo vệ của sơn chống cháy phụ thuộc vào định mức sơn. Trong khoảng từ 30 đến 150 phút.

Các loại vật liệu chống cháy trong sản xuất ống gió chống cháy EI

Riêng đối với ống gió, vật liệu sử dụng cho tính chống cháy của nó cũng đặc biệt hơn. Những vật liệu có thể sử dụng cho ống gió chống cháy đều là những vật có thể gắn kết vào lớp tôn của ống gió. Vì vậy cũng rất khó có những vật liệu như sơn , có thể đạt được tới mức chống cháy EI cao.

Hiện nay có 2 loại vật liệu chống cháy cho ống gió EI được ưa chuộng nhất:

  • Tấm thạch cao chống cháy
  • Vữa chống cháy

1. Vật liệu chống cháy tấm thạch cao

Ống gió chống cháy EI kết cấu thạch cao là một trong những loại ống gió chống cháy được sử dụng phổ biến nhất trong các công trình hiện nay. Lý do khiến loại ống gió này được các nhà thầu, doanh nghiệp ưa chuộng. Nhờ những ưu điểm nổi bật như sau:

  • Giới hạn chịu lửa đa dạng, đáp ứng mọi yêu cầu của các công trình từ EI30, EI45, EI60, EI90, EI120…
  • Trước khi sản xuất hàng loạt thì ống gió chống cháy EI kết cấu thạch cao sẽ được đốt kiểm định theo tiêu chuẩn EI và được cấp giấy chứng nhận bởi các đơn vị có chức năng.
  • Loại ống gió chống cháy EI này có khả năng chống cháy và cách nhiệt tốt, ngoài ra còn chống được ăn mòn, ngăn chặn tình trạng bị oxi hoá.
  • Ống gió chống cháy EI kết cấu thạch cao còn có khả năng nén tương đối.
  • Hệ thống vật liệu để sản xuất rất dễ tìm và sẵn có trên thị trường. Từ đó góp phần hỗ trợ quá trình sản xuất trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.
  • Bên ngoài ống gió có phủ một lớp màu hồng cánh sen bắt mắt, giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Tuy nhiên có thể sơn hoàn thiện màu sắc khác theo yêu cầu để phù hợp hơn vs thiết kế và thẩm mỹ của công trình.
  • Quá trình sản xuất và sử dụng loại ống gió này không hề gây độc hại và rất an toàn với môi trường.
  • Đặc biệt, so với các loại khác, ống gió chống cháy từ thạch cao có giá thành mềm hơn.
tấm thạch cao - 1
tấm thạch cao – 1

2. Vữa chống cháy cho ống gió EI

Vữa chống cháy thực chất được gọi là vữa khô. Sử dụng tương đối thuận lợi trong ngành xây dựng. Vữa chống cháy giúp bảo vệ các kết cấu khi xảy ra hỏa hoạn. Đảm bảo an toàn cho người và công trình.

Vữa chống cháy

(Thạch cao Vermiculite) có thành phần có thành phần Vermiculite. Gốc xi măng Portland kết hợp với các phụ gia. GH-VERMI tỷ trọng thấp được thiết kế để chống cháy cho nội thất và ngoại thất trên bê tông và kim loại. Vật liệu GH-VERMI có khả năng chống cháy cho cả 2 loại vật liệu cháy: hydrocacbon và xenllulo. Các lĩnh vực ứng dụng được đề xuất bao gồm ống thông gió. Các nhà máy lọc dầu, hóa dầu, cơ sở dược phẩm. Nhà máy giấy và bột giấy, dàn khoan ngoài khơi, hạt nhân và nhà máy điện thông thường, nhà máy, nhà kho, các cơ sở thể chế và y sinh.

Hình ảnh thực tế ống gió chống cháy tại công trường
Hình ảnh thực tế ống gió chống cháy tại công trường
hình ảnh thực tế ống gió chống cháy EI tại công trường
hình ảnh thực tế ống gió chống cháy EI tại công trường

Bách Khoa Việt Nam cung cấp giải pháp ống gió chống cháy EI bằng phương pháp bọc thạch cao và Phun vữa chống cháy.

Nhanh tay gọi về Bách Khoa Việt Nam để được tư vấn hỗ trợ nhiệt tình nhất. Hotline 0967.505.030( Hà Nội) hoặc  0988.750.570 ( Hồ Chí Minh).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *