Chi tiết lắp đặt thang máng cáp thực sự không quá phức tạp. Bất kỳ ai có kiến thức đều có thể thực hiện. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu về quy trình này nên gặp nhiều khó khăn khi thi công. Bài viết này Bách Khoa Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn chi tiết lắp đặt thang máng cáp một cách đơn giản nhất.

Tại sao cần hiểu chi tiết lắp đặt thang máng cáp?

Khi lắp đặt các dây điện, thiết bị dễ bị rối và đan xen với nhau. Khi đó, chúng sẽ gây mất thẩm mỹ và thiếu chuyên nghiệp cho toàn bộ công trình. Không chỉ vậy, việc này còn có thể dẫn đến các nguy cơ liên quan đến an toàn về điện. Chính vì vậy, ta cần phải sử dụng hệ thống thang máng cáp, đặc biệt đối với công trình lớn. Từ đó có thể thấy chi tiết lắp đặt thang cáp là rất quan trọng.

Chi tiết lắp đặt thang máng cáp
Chi tiết lắp đặt thang máng cáp

Tiêu chuẩn chi tiết lắp đặt thang máng cáp?

Việc chi tiết lắp đặt thang máng cáp sẽ ảnh hưởng đến vấn đề an toàn điện. Vì vậy thợ thi công cần tuân thủ theo các tiêu chuẩn cụ thể. Nếu không, ngoài nguy cơ hỏng hóc, cháy nổ còn có thể gây thiệt hại về người và tài sản. Sau đây là những tiêu chuẩn cụ thể được TCVN của Bộ Khoa học Công nghệ quy định:

 • Nơi có số lượng cáp lớn thì phải dùng thang máng cáp.
 • Hệ thống thang máng cáp phải được lắp đặt hoàn chỉnh trước khi cho cáp vào.
 • Thang máng cáp có độ rộng tối đa 1,2m.
 • Phải thiết lập giá đỡ sau khi bố trí đoạn thang dài từ 1 – 3 m.
 • Phần giá đỡ phải đảm bảo chắc chắn và bám dính tốt.
 • Chất liệu sử dụng để làm thang máng cáp đều là thép.
 • Bề rộng của lòng thang phải đủ để dàn trải toàn bộ dây cáp thành 1 lớp.

Bên cạnh đó, thợ thi công cũng nên xem xét các tiêu chuẩn của máng cáp trước khi lắp đặt. Điều này giúp đảm bảo hệ thống có khả năng chống chịu lâu dài. Không chỉ vậy, nếu sản phẩm đạt chuẩn thì sẽ đảm bảo được an toàn trong quá trình sử dụng.

Lắp đặt thang máng cáp theo tiêu chuẩn
Lắp đặt thang máng cáp theo tiêu chuẩn

Các vị trí có thể lắp đặt thang máng cáp?

Thang máng cáp là sản phẩm cần thiết khi lắp đặt hệ thống thiết bị điện. Hầu như các công trình lớn, đặc biệt là nhà xưởng, đều sử dụng thang máng cáp. Tuy nhiên, không phải vị trí nào cũng có thể lắp đặt hệ thống này. Sau đây là những vị trí có thể lắp đặt: 

Vị trí trong công trình

Vị trí trong công trình thường lắp đặt thang máng cáp là trần nhà, hầm và tường. Trong đó, mỗi vị trí lắp đặt sẽ có những đặc điểm nhất định:

Nếu lắp đặt ở trần nhà thì cần cố định thang trực tiếp vào bề mặt của trần. Mặt khác, thợ thi công có thể sử dụng hệ thống giá đỡ đã được cố định từ trước. Đây là vị trí cao, thoáng khí, phù hợp với việc lắp đặt nhất. Đồng thời, trần nhà cũng dễ thi công, kiểm tra và sửa chữa hơn nhiều. Đa số công trình đều ưu tiên các chi tiết lắp đặt thang máng cáp ở trần nhà.

Xem thêm: Các loại giá đỡ thang máng cáp phổ biến

Còn nếu lắp đặt tại hầm thì công việc sẽ tương đối thuận tiện. Theo đó, thợ thi công thường sẽ sử dụng toàn bộ không gian tầng hầm để lắp đặt hệ thống. Điều này đặc biệt phù hợp đối với những nơi có số lượng máng cáp khổng lồ. Không chỉ vậy, lắp đặt tại hầm cũng thuận tiện cho công đoạn nối đất hơn. Tuy nhiên, không có nhiều công trình có hầm nên vị trí này có khá ít người lựa chọn.

Vai trò của thang cáp, máng cáp điện
Hình ảnh minh họa thi công chi tiết lắp đặt thang cáp trong công trình

Còn nếu lắp đặt trên tường thì ta cần phải có một không gian riêng. Căn phòng cần tách biệt với công trình nhằm đảm bảo an toàn về điện khi sử dụng. Hệ thống thang máng cáp ở tường phải tuân thủ nhiều yêu cầu kỹ thuật hơn so với nơi khác.

Vị trí ngoài trời trong quy trình chi tiết lắp đặt thang máng cáp

Khi lắp đặt ngoài trời, thợ thi công cần lưu ý nhiều điều hơn. Đầu tiên phải chọn vị trí sao cho ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết nhất. Tiếp theo là phải chú ý đến loại thang  cáp, máng cáp sử dụng. Thang phải có khả năng chống gỉ sét, chống va đập và chịu được nhiệt độ tốt. Theo đó, thợ thi công sẽ chọn thang làm từ các loại thép inox chất lượng cao. Ngoài ra, khi lắp đặt còn cần nắp đậy để tăng khả năng bảo vệ cho thang máng cáp.

Hướng dẫn chi tiết lắp đặt thang cáp?

Máng cáp BKVN - Bạn của mọi công trình
Máng cáp BKVN – Bạn của mọi công trình

Chi tiết lắp đặt thang cáp cần tuân thủ theo một quy trình cụ thể. Thông thường, hầu hết các đơn vị đều sử dụng cùng một quy trình lắp đặt giống nhau. Sau đây là hướng dẫn chi tiết các bước lắp đặt thang máng cáp:

 • Kiểm tra dụng cụ và thiết bị: Kiểm tra lại toàn bộ dụng cụ chính gồm thang, khung bọc bên ngoài, khung nền tảng, khung adapter và dây đeo mặt đất.
 • Cắt thang và chân đế thành kích cỡ phù hợp: Đo đạc và cắt thang thành kích cỡ tương ứng với số đo. Tuy nhiên, nên cộng thêm vào mỗi thanh 5cm chiều dài khi cắt.
 • Cố định thang vào tường rây: Gắn điểm hỗ trợ của thang vào tường rây. Tiếp theo, chèn khung bộ chuyển đổi vào trên thang máng cáp.
 • Gắn chân đỡ hệ thống thang: Ghim chân đỡ (giá đỡ) vào thang máng cáp.
 • Nối đất để phân tán nguồn điện: Gắn 1 đầu dây đeo mặt đất khung nền tảng. Tiếp theo, đầu còn lại sẽ được gắn vào điểm nối đất.
 • Kiểm tra lại thành phẩm và thử nghiệm: Kiểm tra lại thành phẩm bằng cách soát lại từng khâu trong quy trình. Sau đó, kích hoạt chạy thử các thiết bị để kiểm tra lần cuối.

Những lưu ý chi tiết lắp đặt thang cáp?

Lắp đặt thang cáp là công việc tương đối đơn giản. Tuy nhiên, hệ thống thang máng cáp liên quan đến các vấn đề về điện. Do vậy, để đảm bảo an toàn khi thi công và sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn đơn vị thi công lắp đặt uy tín.
 • Chọn đơn vị cung cấp thang máng cáp uy tín.
 • Khảo sát và chọn vị trí phù hợp để lắp đặt.
 • Xem xét đến sự ảnh hưởng của các hệ thống lân cận đến thang máng cáp.
 • Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt.

Đơn vị sản xuất thang máng cáp uy tín

Sản phẩm thang máng cáp của BKVN
Sản phẩm thang máng cáp của BKVN

Qua bài viết này, chúng tôi mong bạn đã hiểu thêm chi tiết lắp đặt thang máng cáp. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần thi công thang máng cáp.

BKVN cũng có thể đáp ứng các đơn hàng lớn toàn quốc và cam kết hoàn thành đúng tiến độ. Chúng tôi sở hữu xưởng sản xuất hiện đại, được trang bị đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cơ điện. Qua đó, chúng tôi có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm và độ bền cao. 

Liên hệ ngay Bách Khoa Việt Nam: 0967 505 030 (KV Phía Bắc) – 093.146.8833 (KV Phía Nam) để được hỗ trợ, tư vấn kĩ thuật cũng như báo giá thang máng cáp ngay bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *