Phòng còn hơn chống – đó là điều nhà nhà, người người cần nắm rõ. Đặc biệt, trong công tác an toàn phòng cháy chữa cháy – kiến thức, sự hiểu biết, bình tĩnh, ứng phó nhanh nhạy được đặt lên hàng đầu. Nhưng Các biện pháp tối ưu nhất để đảm bảo công tác an toàn PCCC? Cần làm gì để chủ động phòng cháy? Khi cháy xảy ra các bước xử lý ra sao? Hãy cùng Bách Khoa Việt Nam tìm hiểu rõ trong bài viết này nhé!

Chủ động trong công tác an toàn phòng cháy chữa cháy

Chủ động chính là sự tự giác đọc, hiệu, chấp hành các quy định ngăn ngừa cháy nổ. 85 % Vụ cháy xảy ra là do sự bất cẩn, chủ quan, thiếu kiến thức an toàn PCCC. Đây là điều đáng báo động và cần cộng đồng nghiên túc nắm vứng các nội quy, quy định. Nhận thấy tầm quan trọng của kiến thức PCCC, Bộ Công An đã đưa ra nhiều nhưng quy định, hướng dẫn và thực hành nhận biết, phòng nguy cơ hỏa hoạn tại mọi địa phương.

Chuẩn bị sắp tới thời điểm hanh khô dễ cháy nổ. Vì vậy nhà nhà cần trang bị kiến thức luật phòng cháy chữa cháy. Hơn nữa đã có nhiều vụ thiệt mạng thương tâm đã xảy ra. Đó là hồi chuông cảnh tỉnh để chúng ta không thể lơ là bỏ qua những nguyên tắc PCCC. Bằng những thao tác hết sức đơn giản, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn tình trạng cháy nổ không đáng tiếc tiếc có thể xảy ra. 

An toàn phòng cháy chữa cháy - Những việc cần làm
An toàn phòng cháy chữa cháy – Những việc cần làm

10 nguyên tắc PCCC cần thuộc lòng – Theo Cục cảnh sát PCCC, cứu hộ và cứu nạn

 1. Kiểm tra thường xuyên các nơi dễ xảy ra cháy nổ, để các vật sẽ bắt lửa xa vị trí dễ sinh nhiệt như bếp gas, bếp từ…
 2. Hệ thống điện cần đảm bảo an toàn, có đầy đủ lớp chống rò, rỉ điện. Thường xuyên kiểm tra, sửa chữa đường dây hỏng, tránh gây chập, nổ.
 3. Đảm bảo bếp gas an toàn, khóa van gas khi không dùng, thay ngay khi thấy dấu hiệu ống dẫn gas bị hở, nứt…Không dự trữ các loại xăng dầu, chất gây cháy nổ khi không cần thiết.
 4. An toàn nơi thờ cúng, khoảng cách ngọn đèn đến trần nhà tối thiểu 50cm. Trong lúc hương hỏa thắp – cần có người trông coi. 
 5. Luôn để thông thoáng lối thoát hiểm ở hộ gia đình, chung cư, công ty.
10 Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy
10 Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy
 1. Tự trang bị bình cứu hỏa tại hộ gia đình, công ty, trường học…
 2. Tại công ty, trường học: Ngắt nguồn điện, phích cắm khi không sử dụng, thường xuyên kiểm tra các thiết bị sinh nhiệt bất thường trong quá trình sử dụng. Ví dụ: điện thoại, laptop…
 3. Tắt các thiết bị khi không sử dụng. Kiểm tra kỹ lưỡng các trang thiết bị điện cũ, dễ bị đứt, hỏng
 4. Ngay khi xảy ra sự cố chập, cháy nổ, cần tìm nơi thoát nạn ngay. Lấy khăn vải, khẩu trang, đồ nhúng ướt che miệng để tránh bị ngạt khói
 5. SĐT khẩn cấp báo cháy: 114 – có thể tự sử dụng phương tiện chữa cháy ngay tại nhà để tự cứu hỏa trong khi chờ lực lượng chức năng tới.

Trên đây là 10 nguyên tắc mọi người cần nắm chắc để có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Những nguyên tắc cơ bản, ngắn gọn cần dễ đọc dễ nhớ. 

Cần làm gì khi xảy ra cháy? 

6 Việc bạn cần làm gì để ngăn chặn thiệt hại tối đa về người, tài sản. 

Cần làm gì khi xảy ra cháy
Cần làm gì khi xảy ra cháy?
 1. Cần bình tĩnh suy xét mọi vấn đề, tuyệt đối không được hoảng loạn
 2. Lập tức ngắt cầu dao điện, gọi số khẩn cấp 114
 3. Lập tức tìm lỗi thoát hiểm ngắn nhất, tuyệt đối không sợ hãi trốn vào gầm bàn, trong tủ.
 4. Di chuyển khom người sát xuống mặt đất, lấy ngay vải ướt bịt miệng ngăn hít khói độc
 5. Bò sát cạnh cửa sổ, khu vực thoáng
 6. Kêu gọi ngay sự giúp đỡ từ bên ngoài khi có thể

Đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại công trình 

Đã có rất nhiều vụ cháy nổ tại công trường xảy ra trong những năm gần đây. Nguyên nhân chính yếu xuất phát từ chập, cháy nổ hệ thống điện. Chính do yếu tố tạm bợ, đấu nối trong quá trình xây dựng, nên mới xảy ra sự cố đáng tiếc. Nêu cao ý thức tinh thần chống cháy nổ cho cán bộ công nhân là điều vô cùng cần thiết. 

3 Điều thiết yếu bắt buộc ban quản lý dự án cần làm trong suốt quá trình thi công:

Thứ nhất: Cần xác định các nguy cơ có thể gây nên đám cháy. Đặc biệt các vị trí dễ cháy nổ như khu vực chứa khí gas, bể chứa xăng dầu. Khu vực hệ thống điện dễ gây nên chập, cháy nổ. Các vật dễ cháy như giấy, củi khô…

Thứ hai: Khi đã xác định các nguy cơ, cần phác thảo rõ các hậu quả cháy lan có thể gây nên. Đám cháy khi xảy ra sẽ dễ cháy lan sang các khu vực nào? Thiệt hại ước tính về con người, tài sản là bao nhiêu?

Thứ  ba: Đã có mô phỏng thực trạng ta cần có các hướng xử lý nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả nhất. Đặc bình chưa cháy tại đâu? Lực lượng chức năng PCCC sẽ tiến vào dập đám cháy từ hướng nào? Lối thoát hiểm dành cho từng phòng ban, bộ phận. Tất cả phải được tính toán kĩ lưỡng.

Hệ thống thông gió chuẩn kiểm định PCCC – BKVN 

Hệ thống thông gió chuẩn kiểm định PCCC - BKVN
Hệ thống thông gió chuẩn kiểm định PCCC – BKVN

Cần có biện pháp thông gió đề phòng nguy cơ cháy nổ. Hệ thống thông gió trong đó bao gồm: ống gió chống cháy và van chặn lửa chính là giải pháp hoàn hảo. Tại Bách Khoa Việt Nam với 3 nhà máy trên toàn quốc. Chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp và kiểm định Ống – Van Gió chuẩn EI PCCC tại Việt Nam.

Những điểm ưu việt chỉ có tại Bách Khoa Việt Nam:

 • Hệ thống thông gió chuẩn kiểm định pháp lý PCCC
 • Ra biên bản kiểm định nhanh – chuẩn. Chỉ từ 7-10 ngày kể từ khi nghiệm thu công trình.
 • Chi phí rẻ do sản lượng hằng tháng lớn. Nên gộp phí kiểm định nhiều dự án. Nhờ vậy tối ưu chi phí ra biên bản pháp lý chuẩn PCCC cho chủ đầu tư, nhà thầu.
 • Đa dạng giới hạn chịu lửa: EI30 – EI45 – EI60 – EI90 – EI120
 • Đa dạng kết cấu bọc các loại tấm chống cháy: Tấm thạch cao, Tấm MGO, Tấm KHS, Vữa…
 • Đội ngũ hơn 100 kĩ sư thường trực tư vấn kĩ lưỡng để tối ưu mọi chi phí cho dự án trong suốt quá trình báo giá. Nhờ vậy công trình luôn tiết kiệm được một khoản rất lớn nhờ sự tối ưu này. Tại BKVN luôn đặt lợi ích của Quý nhà thầu, chủ đầu tư lên hàng đầu.

Van chặn lửa tại Bách Khoa Việt Nam cũng là một sản phẩm rất được ưa chuộng. Nó là một phần không thể thiếu trong hệ thống thông gió chuẩn kiểm định PCCC – đi kèm ống gió chống cháy. Van chống cháy cũng sẽ đưỡ nghiệm thu và ra biên bản kiểm định kể từ 7 – 10 ngày kể từ khi công trình hoàn thiện. Với ưu thế 3 nhà máy trên toàn quốc, Bách Khoa Việt Nam đảm bảo mọi tiến độ dự án. BKVN giao hàng tận chân công trình với chi phí vận chuyển tối ưu nhất. Đa dạng giới hạn chịu lửa trong cả 2 sản phẩm van ngăn lửa được sử dụng hiện nay: Van chặn lửa cầu chì FD và van ngăn lửa MFD đi kèm động cơ Belimo chính hãng.

BKVN chuyên sản xuất van chống cháy uy tín - chính hãng số 1
BKVN chuyên sản xuất van chống cháy uy tín – chính hãng số 1

Chúng tôi hiện đã và đang là đối tác thân tín của hơn 1000 Chủ Đầu tư và Nhà thầu tại Việt Nam và Đông Nam Á. Không thể không kể đến: Coteccons, Hòa Bình Corp, Vingroup, FLC Group… Giá trị thương hiệu BKVN được khẳng định trong từng sản phẩm. Ống gió chống cháy BKVN đã và đang ghi dấu trên 5000 công trình vừa và lớn. Các dự án trọng điểm mà BKVN đã góp mặt: Vinhomes Metropolis Liễu Giai; Chung cư Masteri Warterfont; Vinhomes Thăng Long… Nỗ lực, cải tiến để phát triển mỗi ngày. Sứ mệnh của chúng tôi là đem đến thị trường những sản phẩm Ống gió EI và van chặn lửa cùng thang máng cáp và tủ bảng điện uy tín, chính hãng. BKVN tự hào: thương hiệu Việt vươn tầm Quốc tế. 

Tư vấn miễn phí toàn diện giải pháp thông gió chống cháy tại công trình

Đối với các công ty sản xuất vật tư xây dựng khác, thường công tác tư vấn kĩ thuật là không có. Quy mô manh mún, phân bổ nhân sự thiếu không thể đáp ứng tối ưu 100% công trình. Nhưng tại Bách Khoa Việt Nam, Quý nhà thầu/ chủ đầu tư được nâng tầm phục vụ. Mọi công tác lắng nghe, sắp xếp nhân sự, kĩ sư đến công trình khảo sát chỉ trong vòng chưa đầy 12h đồng hồ.

Với đội ngũ hơn 100 kĩ sư, Bách Khoa Việt Nam không ngừng nghỉ hỗ trợ khách hàng 24/7. Mọi công trình, dự án cần đến khảo sát trực tiếp, tư vấn tối ưu bản vẽ, chúng tôi đều nỗ lực phục vụ bất kể ngày đêm. Chỉ cần nhấc máy gọi ngay Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570. Tôn chỉ hoạt động: làm hài lòng mọi quý nhà thầu/ chủ đầu tư/ dự án khó tính nhất. Chất lượng phục vụ xứng tầm vị thế, nâng tầm giá trị thương hiệu.

Liên hệ ngay Bách Khoa Việt Nam – Nhận báo giá Ống – Van – Cửa Gió (loại thường và chuẩn kiểm định PCCC) 

Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam! 

 • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833 
 • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570 
 • Email: baogia@bkvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *