Theo chỉ thị mới nhất trong QCVN 06:2020/BXD về hệ thống phòng cháy chữa cháy quy định cho nhà ở và công trình. Hệ thống ống gió chống cháy được coi là hệ thống vật tư bắt buộc. Cần đảm bảo được các giới hạn chịu lửa nhất định cho từng vị trí lắp đặt. Và để có thể đáp ứng được yêu cầu này thì giải pháp sử dụng tấm chống cháy cho ống gió ra đời. Nổi bật nhất có thể kể đến tấm chống cháy dạng thạch cao.

Cấu tạo của tấm chống cháy dạng thạch cao bao gồm hỗn hợp thạch cao thiên nhiên, sợi thủy tinh và phụ gia micro silica và ngoài cùng là lớp giấy màu hồng. Vì vậy mà ống gió chống cháy EI kết cấu thạch cao khi nhìn từ bên ngoài sẽ có màu hồng cánh sen. Loại ống gió chống cháy EI này được ứng dụng phổ biến trong chống cháy. Chủ yếu cho toà nhà, nhà xưởng theo dạng hệ thống ống gió chống cháy, vách ngăn và hộp quạt…

Ống Gió Chống Cháy Thạch Cao

Hình ảnh ống gió chống cháy thạch cao tại xưởng sản xuất BKVN

Một sản phẩm ống gió chống cháy EI được kết cấu dạng thạch cao có các lớp như sau:

 • Lớp trong cùng là ống gió làm bằng chất liệu tôn mạ kẽm với độ dày tối thiểu là 0.8mm;
 • Lớp ở giữa là bông thủy tinh. Độ dày và tỉ trọng thay đổi theo kết cấu của từng đơn vị gia công
 • Lớp ngoài cùng là tấm thạch cao với độ dày đa dạng. Tùy theo theo từng giới hạn chịu lửa mà công trình yêu cầu.

Ống gió chống cháy EI có kết cấu từ thạch cao sẽ sử dụng vít và thanh tôn dày để cố định chặt lớp thạch cao, lớp bông thuỷ tinh với lớp lõi. Bên cạnh đó, ống gió chống cháy này cũng sử dụng các dạng kết nối bích thông dụng như Bích TDF – TDC – Bích V.

Xem thêm:

Ưu, nhược điểm khi sử dụng ống gió chống cháy EI kết cấu thạch cao

Ưu điểm ống gió chống cháy EI kết cấu thạch cao

Ống gió chống cháy EI kết cấu thạch cao là một trong những loại ống gió chống cháy được sử dụng phổ biến nhất trong các công trình hiện nay. Lý do khiến loại ống gió này được các nhà thầu, doanh nghiệp ưa chuộng. Nhờ những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Giới hạn chịu lửa đa dạng, đáp ứng mọi yêu cầu của các công trình từ EI30, EI45, EI60, EI90, EI120…
 • Trước khi sản xuất hàng loạt thì ống gió chống cháy EI kết cấu thạch cao sẽ được đốt kiểm định theo tiêu chuẩn EI và được cấp giấy chứng nhận bởi các đơn vị có chức năng.
 • Loại ống gió chống cháy EI này có khả năng chống cháy và cách nhiệt tốt, ngoài ra còn chống được ăn mòn, ngăn chặn tình trạng bị oxi hoá.
 • Ống gió chống cháy EI kết cấu thạch cao còn có khả năng nén tương đối.
 • Hệ thống vật liệu để sản xuất rất dễ tìm và sẵn có trên thị trường. Từ đó góp phần hỗ trợ quá trình sản xuất trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.
 • Bên ngoài ống gió có phủ một lớp màu hồng cánh sen bắt mắt, giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Tuy nhiên có thể sơn hoàn thiện màu sắc khác theo yêu cầu để phù hợp hơn vs thiết kế và thẩm mỹ của công trình.
 • Quá trình sản xuất và sử dụng loại ống gió này không hề gây độc hại và rất an toàn với môi trường.
 • Đặc biệt, so với các loại khác, ống gió chống cháy từ thạch cao có giá thành mềm hơn.

Xem thêm:

Ống gió chống cháy thạch cao tại xưởng sản xuất Bách Khoa chuẩn bị giao hàng
Ống gió chống cháy thạch cao tại xưởng sản xuất Bách Khoa chuẩn bị giao hàng

Nhược điểm ống gió chống cháy EI kết cấu thạch cao

Bên cạnh như ưu điểm đã kể trên. Ống gió chống cháy EI từ thạch cao còn tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục như:

 • Vật liệu từ thạch cao không có khả năng chống thấm, chống nước nên không sử dụng được ngoài trời. Điều này dẫn đến tình trạng không đồng nhất được cấu kiện phía bên trong và bên ngoài khoang cháy.
 • Bề mặt từ thạch cao dễ bị xước và bẩn trong quá trình gia công và lắp đặt ống gió chống cháy.
 • Tấm thạch cao có khối lượng tương đối nặng nên tải trọng cấu kiện bị tăng lên đáng kể.

Xem thêm:

Hình ảnh quay đốt Ống Gió EI60

 

Việc đốt mẫu được thực hiện dưới sự chứng kiến của các cán bộ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng KHKT phòng cháy chữa cháy, cán bộ cơ quan PCCC&CHCN của địa phương, cùng với quý doanh nghiệp tham gia lớp “Tập huấn bối dưỡng kiến thức về việc đánh giá chất lượng và kiểm định phương tiện thiết bị PCCC&CHCN năm 2021”.

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt. Ống gió chống cháy vào lò đốt, nhiệt độ trong lò sẽ được cho tăng dần lên cao. Khi hết thời gian quy định thì sẽ dừng đốt và kiểm tra ống gió. Nếu ống gió chống cháy vẫn đảm bảo được độ vẹn toàn và khả năng cách nhiệt. Đó là đạt tiêu chuẩn và được cấp giấy chứng nhận từ những đơn vị chức năng có thẩm quyền.

Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn ống gió chống cháy EI kết cấu thạch cao của BKVN. Bởi lẽ trước khi sản phẩm đến tay khách hàng, BKVN sẽ tiến hành triển khai thử nghiệm.  Các mẫu đốt tại đơn vị có chức năng đạt chuẩn. Mọi thông số chi tiết và kết quả của từng mẫu đốt đã đạt.  Đều được chúng tôi cập nhật chi tiết và gửi tận tay quý khách hàng trong từng dự án.

Thông tin liên hệ:

Vật Tư Thiết Bị Bách Khoa Việt Nam

Địa chỉ: D04-L01 An phú Shopvilla, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0967.50.50.30

Email: baogia@bkvietnam.vn

Website: www.bkvietnam.vn

Nhà máy sản xuất: Thôn Lập Thành, Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội

Kênh Yotube: Video sản xuất Ống gió chống cháy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *