Khái niệm thang máng cáp là gì? Các tính năng của thang máng cáp được ứng dụng như thế nào trong ngành xây dựng? Tại sao nó được xem là vật liệu quan trọng không thể thiếu và ngày càng được sử dụng phổ biến?

Hãy cùng Bách Khoa Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về thang máng cáp, các ưu điểm cũng như tính ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày qua bài viết này nhé!

Thang máng cáp là gì?

Thang máng cáp là tên gọi chỉ chung cho các khái niệm về thang cáp, thang máng cáp điện hoặc cable ladder. Chúng phục vụ cho việc lắp đặt hệ thống cáp điện, dây điện, cụ thể ở đây là định hình đường đi cho nguồn dây dẫn.

Thang máng cáp là gì?
Thang máng cáp là gì?

Về cấu tạo, thang máng cáp là hệ thống gồm các phần:

 • Tháng/ máng cáp thẳng chứa cáp
 • Các phụ kiện chuyển hướng kết hợp cùng hệ thống giá treo
 • Giá đỡ (đây là thiết bị được ứng dụng phổ biến trong các công trình điện công nghiệp và điện dân dụng)

Hiện nay trên thị trường, thang máng cáp chủ yếu được tạo nên từ chất liệu tôn, mỏng nhẹ, an toàn và tiện lợi. Do đó, khi người sử dụng có thể thay đổi linh hoạt hoặc mở rộng khi cần thiết. Chính cấu tạo đó giúp cho thang máng cáp rất an toàn cho các thiết bị điện và người sử dụng. Nó giúp bảo vệ các loại dây và cáp điện trong các công trình xây dựng tại trường học, khu chung cư, văn phòng, bệnh viện, nhà máy, v.v.

Một số đặc tính tiêu chuẩn của thang máng cáp cần biết ?

Sau khi tìm hiểu thang máng cáp là gì. Người sử dụng cần lưu ý tìm hiểu kỹ các đặc tính tiêu chuẩn của thang máng cáp để lựa chọn loại phù hợp với công trình của mình. Đặc biệt là tránh mua phải những loại thang máng cáp không đạt chuẩn.

Thứ nhất, về chất liệu, phổ biến nhất là loại thang máng cáp được làm từ tôn đen sơn tĩnh điện. Ngoài ra còn có  inox 201, 304, 316, tôn mạ kẽm hoặc tôn mạ kẽm nhúng nóng. Mỗi loại chất liệu sẽ có những ưu nhược điểm riêng mà người sử dụng cần hỏi kỹ người bán.

Thứ hai, về kích thước của thang máng cáp, bạn phải lưu ý các thông số sau:

 • Về chiều dài tiêu chuẩn: Từ 2.4m, 2.5m hoặc 3.0m
 • Về chiều rộng tiêu chuẩn: 100 ÷ 1500 mm
 • Về chiều cao tiêu chuẩn: 50 ÷ 200 mm

Thứ ba, về màu sắc của thang máng cáp, bao gồm: xám, trắng, xanh, kem,… Việc lựa chọn màu sắc cùng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của công trình.

Cuối cùng, về đơn vị sản xuất thang máng cáp, hiện có 3 dạng:

 • Máng cáp nhập khẩu.
 • Máng cáp gia công.
 • Máng cáp được sản xuất bởi các doanh nghiệp trong nước.

Bạn cần cân nhắc kỹ để lựa chọn loại máng có chất lượng phù hợp.

Xem thêm:Quy trình lắp đặt thang máng cáp đạt chuẩn mới nhất

Ứng dụng của thang máng cáp là gì?

Trong đời sống, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, thang máng cáp ngày được sử dụng rộng rãi bởi tính ứng dụng cao của nó. Nắm được thang máng cáp là gì, dưới đây là một số công dụng của thang máng cáp người sử dụng cần nắm.

1. Tạo hệ thống đường dẫn cho các loại dây điện, dây cáp

Khi kết nối đường dẫn cho các loại dây diện, dây cáp trong công trình xây dựng có quy mô lớn. Sẽ rất khó và phức tạp cho người làm nếu không có một hệ thống dẫn logic.

Và thang máng được tạo ra để đưa mọi thứ trở nên gọn gàng và logic hơn. Nó tạo ra một lộ trình dẫn dây dễ quan sát và dễ đi dây nhất cho người làm.

Thang máng cáp đặc biệt hữu ích hơn khi xây dựng các công trình có quy mô rộng lớn như tòa nhà cao tầng, khu chung cư, nhà máy, xưởng sản xuất,…

Ứng dụng thang máng cáp
Ứng dụng thang máng cáp

2. Lắp đặt và bảo vệ các dây cáp chuyên phân phối điện. Hoặc dây cáp tín hiệu truyền thông

Với chất liệu nhôm an toàn, mỏng nhẹ và cấu tạo thông minh, hệ thống thang máng cáp đặc biệt mang lại sự an toàn gần như tuyệt đối cho hệ thống dây dẫn. Bảo vệ hệ thống dây điện của công trình tránh những tác động không mong muốn từ ngoại cảnh.

Điều này không chỉ giúp cho hệ thống dây dẫn được nâng cao tuổi thọ mà còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm được rất nhiều chi phí bảo hành, sửa chữa.

3. Quản lý dây cáp trong xây dựng thương mại và công nghiệp. Chúng đặc biệt hữu ích khi thay đổi cả một hệ thống dây điện. Vì chúng được đặt trong thang cáp.

Hãy tưởng tượng bạn đang cần thay đổi cả một hệ thống dây điện trong một công trình lớn, điều đầu tiên bạn cần thăm dò hệ thống đầu cuối của dây dẫn. Và sau đó rời cả hệ thống ra ngoài. Sẽ khó khăn thế nào nếu bạn không có một hệ thống quản lý ngay từ đầu?

Nếu sử dụng thang máng cáp, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian cho 2 hoạt động này bởi hệ thống đi dây logic và tất cả dây đều được bảo vệ trong thang máng cáp.

Hiểu rõ hơn thang máng cáp là gì với ưu điểm và điểm mạnh trong xây dựng

Khi đã hiểu rõ về khái niệm và tính ứng dụng của thang máng cáp trong đời sống hiện nay. Bách Khoa Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về ưu nhược điểm của thang máng cáp. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thang máng cáp.

1. Thang máng cáp giúp tối ưu diện tích sử dụng và tăng tính thẩm mỹ cho công trình

Thang máng cáp giúp gom hệ thống dây dẫn về một hệ thống được hoạt động logic và khoa học. Nó định hướng đường đi cho dây dẫn. Đảm bảo tính đầu cuối của dây để người làm có thể dễ dàng kiểm tra.

Việc sắp xếp hệ thống dây điện gọn gàng và ngăn nắp sẽ giúp cho các công trình không chỉ tiết kiệm được không gian sử dụng mà còn tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Xem thêm:

2. Sử dụng thang máng cáp giúp tiết kiệm chi phí tối đa ở nhiều khía cạnh

 • Tiết kiệm chi phí trong việc mua sắm vật liệu. Hệ thống lại dây dẫn điện thành một cụm thống nhất chỉ với một thiết bị duy nhất. Đủ an toàn, đủ gọn và đủ khoa học. Điều này sẽ giúp cho các chủ thầu xây dựng không cần phải mua thêm bất cứ thiết bị hỗ trợ nào.
 • Tiết kiệm chi phí trong khoản thiết kế. Với cấu tạo đơn giản nhưng khoa học, thang máng cáp giúp người làm dễ dàng định hướng đường đi cho dây điện. Trong khi không cần phải xây dựng các bản thiết kế phức tạp.
 • Tiết kiệm chi phí trong lắp đặt. Chính bởi thiết kế đơn giản, nên thang cáp, máng cáp cũng rất dễ dàng trong khoản lắp đặt, tháo rỡ.
 • Tiết kiệm chi phí trong việc bảo trì. Việc bảo vệ lớp dây dẫn điện trong thang máng cáp sẽ hạn chế được rất nhiều tác động xấu từ ngoại cảnh. Từ đó giúp cho hệ thống dây điện được đảm bảo an toàn.
Thang máng cáp giúp tối ưu diện tích sử dụng và tăng tính thẩm mỹ cho công trình
Thang máng cáp giúp tối ưu diện tích sử dụng và tăng tính thẩm mỹ cho công trình

3. Thang máng cáp có độ bền/ tuổi thọ cao

Ngoài lớp nhôm bền bên ngoài, thang cáp được phủ thêm lớp để chống tia UV, băng tuyết hay các yếu tố gây phá hoại. Do đó, bạn sẽ không phải lo lắng về tuổi thọ của chúng.

Qua các dòng phân tích trên, quý khách đã tìm ra các công dụng, ưu điểm và nhược điểm, các tính năng của sản phẩm để trả lời cho câu hỏi thang máng cáp là gì.

Thang cáp và máng cáp có giống nhau không? Cách phân biệt với máng cáp?

Có rất nhiều người nhầm lẫn khái niệm giữa thang cáp và máng cáp. Việc này vô hình chung khiến cho người sử dụng có thể mua nhầm loại không đáp ứng theo nhu cầu của mình.

Trong bài viết này, Bách Khoa Việt Nam sẽ giúp bạn làm rõ các khái niệm để có thể chọn đúng loại cho công trình.

Thứ nhất, thang máng cáp là gì?

Trong lĩnh vực xây dựng, người ta còn gọi thang cáp bằng cái tên khác là đường băng. Bạn có thể hình dung nó giống như một chiếc thang nằm được làm bằng nhôm với các thanh ray được kết nối nấc với nhau và các bậc thang được đục lỗ để giúp cho việc khóa dây cáp đơn giản hơn.

Thang cáp được ứng dụng nhiều trong việc lắp đặt cáp nặng với những bó cáp và đường ống cần nhịp đỡ dài.

Kích thước của thang cáp thường ở mức từ 2.5m – 3m.

Thứ hai, máng cáp là gì?

Với máng cáp, dân xây dựng gọi nó với cái tên máng hoặc máng cáp thông gió. Giống như tên gọi, bạn có thể hình dung máng cáp là một tấm kim loại, một số khác sẽ có thêm rãnh để hỗ trợ cho việc cố định dây cáp.

Khác với thang cáp, máng cáp được ứng dụng chủ yếu trong các trường hợp đi đường ống dẫn điện và cáp nhẹ, đơn giản.

Về chiều dài chuẩn của máng cáp thường được thiết kế trong mức 2.5m-3m.

Đơn vị cung cấp thang cáp uy tín?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp thang cáp, máng cáp. Do đó các chủ đầu tư cần lưu ý tìm hiểu thật rõ thông tin công ty, thương hiệu và mức độ uy tín để lựa chọn cho mình dòng thang máng cáp đạt chuẩn. Việc lựa chọn sai ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công trình xây dựng, uy tín chủ xây dựng và gây lãng phí cho việc bảo hành về sau.

Bách khoa Việt Nam tự tin là đơn vị cung cấp thang máng cáp uy tín nhất trên thị trường. Bên cạnh đó, còn có các sản phẩm khác như: Ống gió, Thang máng cáp, Tủ điện, Tủ PCCC, Thép hình, Vật tư phụ khác cho các công trình xây dựng.

Với hơn 7 năm hoạt động trên thị trường, chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng thang máng cáp không chỉ về chất lượng, chi phí mà còn hoạt động bảo trì hỗ trợ về sau.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn cụ thể hơn:

 

Developed by Tiepthitute