Van chặn lửa FD ( Fire Damper)  có vại trò cực kì quan trọng trong việc Phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt có vai trò ngăn cháy lan giữa các khu vực lân cận nhau. Cùng Bách Khoa Việt Nam (BKVN) tìm hiểu về sản phẩm Van chặn lửa FD trong bài viết ngày hôm nay nhé. 

Van chặn lửa FD là gì?

Đặc điểm của van chặn lửa FD
Đặc điểm của van chặn lửa FD

Van chặn lửa FD ( Fire Damper) là loại van không còn xa lạ với các hệ thống thông gió hút khói hiện nay. Nó giúp ngăn chặn cháy lan của ngọn lửa trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. 

Van chặn lửa FD hoạt động dựa trên cảm biến nhiệt. Cụ thể là giữa nhiệt độ trong đường ống thông gió và môi trường. Nếu nhiệt độ vượt ngưỡng ( thường là > 72 độ C) thì cầu chì bên trong van FD sẽ nóng chảy. Cầu chì bị đứt do nhiệt độ nóng. Từ đó lò xo kéo lá van sẽ tự động đóng lại để ngăn chặn lửa. Tránh lan khói và lửa qua hệ thống thông gió sang các khu vực khác. 

Van Chặn lửa thường được lắp đặt tại các vị trí quan trọng trên hệ thống ống gió. Đặc biệt là tại các vách ngăn hoặc tường để đảm bảo hiệu quả ngăn chặn lửa và khói.

Với việc lắp đặt Van Chặn Lửa trên hệ thống ống gió, khi xảy ra cháy, cầu chì sẽ nóng chảy và đóng van. Giữ cánh van kín chặt bằng lò xo. Điều này giúp ngăn chặn lửa và khói lan truyền sang các khu vực khác.  Thông qua hệ thống ống gió và đảm bảo an toàn cho công trình.

Đặc điểm của Van Chặn Lửa FD

Nguyên lý hoạt động

Van chặn lửa hoạt động dựa trên nguyên lý về thay đổi nhiệt độ. Khi nhiệt độ trong hệ thống thông gió vượt ngưỡng xác định ( khoảng trên 72 độ C). Cầu chì sẽ nóng chảy và bị đứt. Quá trình này làm kích hoạt lò xo kéo van lá làm cho các lá van đóng lại. Ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa và khói trong hệ thống ống gió.

Chức năng chính

Chức năng chính yếu của Van FD này là ngăn chặn sự cháy lan của ngọn lửa trong trường hợp không may xảy ra hỏa hoạn. Điều này giúp bảo vệ công trình, giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản do hỏa hoạn gây ra. 

Điều khiển

Van FD có thể điều khiển đóng mở bằng cơ chế đóng ngắt. Thông thường, van được kết nối với hệ thống báo cháy của hệ thống an ninh. Nó sẽ nhận được tín hiệu và thực hiện hoạt động đóng ngắt tự động khi phát hiện ra hỏa hoạn. 

Vị trí lắp đặt

Van chặn lửa FD thường được lắp trên toàn bộ hệ thống thông gió chống cháy. Các vị trí quan trọng ( ống gió xuyên tường) các trạm chuyển đổi. Để việc ngăn lửa giữa các khu vực thật hiệu quả. Vị trí lắp đặt phải định phù hợp với kĩ thuật và đảm bảo an toàn, hiệu quả trong việc chống cháy lan. 

Cấu trúc và vật liệu

Van chặn lửa bọc tấm MGO
Van chặn lửa bọc tấm MGO

Van chặn lửa có cấu tạo hình chữ nhật hoặc tròn. Tuy nhiên hiện nay van tròn chưa thể kiểm định chống cháy. Nên về đảm bảo PCCC an toàn các công trình vẫn đang sử dụng van FD bọc tấm chống cháy. Tương tự như ống gió chống cháy. Vật liệu chế tạo ra van FD là mạ kẽm hoặc inox để đảm bảo độ bền và thời gian chống cháy. 

Ứng Dụng Của Van Chặn Lửa, hoặc Van FD

Van chặn lửa FD được ứng dụng trong hầu hết các hệ thống công trình để đảm bảo an toàn cháy nổ. Một số ứng dụng nổi bật của van chặn lửa FD bao gồm: 

Công trình công nghiệp: Nó giúp bảo vệ an toàn tính mạng cho con người, bảo vệ tài sản, máy móc cho doanh nghiệp. 

Công trình thương mại:  Nó giúp bảo vệ tính mạng con người và tài sản của các công trình thương mại. 

Công trình dân dụng: Nó cũng được sử dụng phổ biến trong các công trình dân dụng: nhà ở , biệt thự, trường học… bảo vệ tính mạng và tài sản của mỗi gia đình, cá nhân, tổ chức. 

Hệ thống HVAC:Đảm bảo hệ thống HVAC an toàn,  không bị cháy toàn bộ tòa nhà hay công trình nếu có sự cố hỏa hoạn xảy ra. 

Hệ thống chống cháy: Gia tăng hiệu quả chống cháy. Nó kích hoạt được ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa và khói thông qua hệ thống ống gió. 

Ưu Điểm Của Van Chặn Lửa, hoặc Van FD

Van chặn lửa (FD) có nhiều ưu điểm quan trọng trong việc ngăn chặn sự lan truyền của lửa và khói. Dưới đây là một số ưu điểm của Van Dập Lửa:

An toàn cháy nổ

Vai trò quan trọng của nó là giúp ngăn cháy lan, bảo vệ tài sản và tính mạng khi có hỏa hoạn. Vì thế nó có vai trò quan trọng trong an toàn cháy nổ ở mọi công trình. Nhờ sự đóng van tự động khi nhiệt độ vượt ngưỡng mà nó ngăn được sự lan truyền của lửa và khói.  

Khả năng đóng ngắt tự động khi có nhiệt độ cao. Kèm theo là kết nối với hệ thống báo cháy, cảm biến nhiệt. Giảm thiểu: Van Dập Lửa được thiết kế để hoạt động tự động khi phát hiện nhiệt độ cao. Nó có thể kết nối với hệ thống báo cháy hoặc các cảm biến nhiệt từ đó giảm thiểu thời gian phản ứng và cứu cháy hiệu quả.  

Van chặn lửa FD - BKVN
Van chặn lửa FD – BKVN

Khả năng ngăn chặn khói

Van chặn lửa ngăn cháy lan và ngăn khói lây lan qua hệ thống thông gió. Điều đó quan trọng để bảo vệ sức khỏe của nhân viên và tạo điều kiện an toàn cho việc di chuyển và sơ tán nếu có cháy. 

Dễ lắp đặt và bảo trì

Van Chặn Lửa có thiết kế đơn giản và dễ lắp đặt trên hệ thống ống gió. Van FD cũng dễ dàng kiểm tra và bảo trì định kì. Với cấu trúc hoạt động đơn giản, việc thay thế bảo trì sửa chữa cũng rất thuận tiện. 

Hoạt động hiệu quả

Van chặn lửa được làm từ vật liệu chắc chắn, chất lượng tốt. Sản phẩm đều được kiểm tra và kiểm nghiệm trước khi đi vào hoạt động. Chịu được tác động từ môi trường. Đảm bảo được tính hoạt động chính xác và hiệu quả của van gió và khả năng chặn lửa. 

Khả năng tương thích và linh hoạt

Van FD có thể được tùy chỉnh và sản xuất theo kết cấu công trình. Miễn nó phù hợp với yêu cầu và điều kiện cụ thể của từng dự án. Van FD có khả năng tương thích với các hệ thống ống gió và hệ thống chống cháy khác, và có thể tích hợp vào các hệ thống điều khiển tự động. Từ đó giúp nâng cao khả năng phòng cháy hiệu quả. 

Hiệu quả kinh tế

Không chỉ đảm bảo an toàn cho người sử dụng và chủ sở hữu. Van FD còn giúp giảm thiểu thiệt hại tối đa do cháy nổ, bảo vệ tài sản và tính mạng. Điều này mang lại lợi ích kinh tế lớn cho doanh nghiệp và người dân

Tại Sao lại cần sử dụng van chặn lửa FD

Chống cháy lan: Van chặn lửa FD được thiết kế đóng và ngăn chặn sự lan truyền của lửa trong hệ thống thông gió chống cháy. Khi nhiệt độ tăng vượt ngưỡng cài đặt ( khoảng 72 độ C) cầu chì trong van nóng chảy, đóng van. Việc này làm ngăn sự lan truyền của lửa và khói. Đồng nghĩa hạn chế khu vực cháy ở nơi phát sinh, không bị cháy lan.

Bảo vệ tính mạng, tài sản: Van Chặn Lửa có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản của doanh nghiệp trong trường hợp cháy nổ. Việc ngăn cháy lan nhờ van FD giúp mọi người có thời gian chạy thoát nạn và tìm cách cứu hỏa. 

Tuân thủ quy định PCCC: Việc lắp đặt van chặn lửa là tuân thủ các quy định về PCCC theo luật PCCC trong xây dựng. Van FD được thiết kế và ứng dụng đáp ứng nhu cầu kĩ thuật chống cháy trong hệ thống thông gió chống cháy. Sử dụng Van chặn lửa đảm bảo an toàn PCCC và giảm thiểu thiệt hại nếu có hỏa hoạn. 

Khả năng tự động cao:  Cơ chế hoạt động nhiệt giúp van hoạt động tự động mà không cần sự can thiệp của con người. Nó đảm bảo tính tin cậy và khả năng phản ứng nhanh. Nhất là trong trường hợp có hỏa hoạn.

Ứng dụng rộng rãi: Van Chặn Lửa (Van FD) có ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và công trình xây dựng.

Bách Khoa Việt Nam – Cung cấp Van chặn lửa FD toàn quốc 

Bách Khoa Việt Nam là đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong sản xuất ống gió, van gió, cửa gió. Tất cả các sản phẩm thuộc hệ thống thông gió, vật tư thiết bị chúng tôi đều tích cực nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm tối ưu và tuân theo quy định của hệ thống HVAC hiện hành. 

Hệ thống thông gió chống cháy bao gồm cả Van chặn lửa  nói chung và riêng loại van chống cháy FD nói riêng đã được quy định trong QCVN 06:2021/BXD ban hành và áp dụng trong tất cả các công trình. 

Van chặn lửa FD BKVN
Van chặn lửa FD BKVN

BKVN là đơn vị tiên phong trong sản xuất các sản phẩm cho hệ thống chống cháy này. Ống gió chống cháy, Van chặn lửa là 2 sản phẩm mũi nhọn của chúng tôi. Đến với BKVN quý khách hàng yên tâm về sản phẩm chuẩn kiểm định, bảo hành 12 tháng, giá cả hợp lý. 

Liên hệ ngay Bách Khoa Việt Nam– Nhận báo giá Ống – Van – Cửa Gió (loại thường và chuẩn kiểm định PCCC)

Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!

  • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
  • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
  • Email: baogia@bkvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *