“Bình cứu hỏa” hay còn được gọi với cái tên khác là bình phòng cháy chữa cháy. Thiết bị này không còn xa lạ với chúng ta bởi bởi tính chất cần thiết và cấp bách của nó. Đảm bảo an toàn PCCC luôn là ưu tiên hàng đầu tại mỗi cơ sở doanh nghiệp, tại các khu dân cư và các công trình công cộng. Tại bài viết này, Bách Khoa Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như vai trò của bình cứu hỏa đối với cuộc sống. 

Tổng quan về cấu tạo, kích thước và chủng loại của bình cứu hỏa

Các loại bình chữa cháy phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường các loại bình chữa cháy được bán rộng rãi. Cũng một phần do ảnh hưởng lớn từ việc liên tục các vụ cháy xảy ra trên cả nước. Việc tìm kiếm mua bình chữa cháy được người dân quan tâm, chú trọng hơn rất nhiều. Về cơ bản, hiện nay có 3 loại bình chữa cháy được Bộ công an cấp phép sử dụng. Bình dạng bột, bình dạng khí CO2 và bình chữa cháy dạng foam bọt. Nhưng phổ biến và có tính ứng dụng cao hơn cả là bình dạng bột và bình dạng khí CO2. 

Về cấu tạo các bình cứu hỏa

Bình chữa cháy dạng bột

 •  Bình có cấu tạo khá đơn giản gồm: vỏ bình, vòi phun, cò bóp, đồng hồ.  Đối với van xả của bình cứu hỏa dạng bột có thể được thiết kế theo kiểu van một chiều hoặc dạng lò xo. Thành phần quan trọng nhất của bình chữa cháy dạng bột, chính xác không gì khác ngoài bột chứa trong bình. Có 5 dạng bột được chia thành các loại với tên gọi A, B, C, D, E tùy thuộc vào chất cháy là gì.

Cụ thể:

Đối với chất cháy dạng rắn( nhựa, gỗ..) sử dụng bột A

Đối với chất cháy dạng lỏng( cồn, dầu, xăng) sử dụng bột B

Đối với chất cháy dạng khí( Khí metan, gas) sử dụng bột C

Đối với chất cháy dạng liên quan đến điện sử dụng bột D

Đối với chất cháy liên quan đến khu vực nhà bếp sử dụng bột E

Bình chữa cháy dạng bột
Bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy dạng CO2

 •  Về cơ bản cấu tạo của bình CO2  giống như mình cứu hỏa dạng bột. Gồm: Vỏ bình, vòi phun, loa, chốt, cụm van xả. Vỏ bình được làm từ thép, có dạng hình trụ. Đồng bộ được sơn màu đỏ, tất cả các thông tin, thông số kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng đều được thể hiện trên vỏ bình. Phần cụm van xả của bình giúp khí không thể rò rỉ ra bên ngoài. Chính vì vậy, cụm van này được thiết kế dạng van 1 chiều, khả năng chống gỉ rất tốt. Cách thiết kế này được rất nhiều quốc gia trên thế giới ưu chuộng sử dụng. Có trường hợp, áp suất trong bình tăng lên cao, gây ra nổ. Lúc này bộ phận cò bóp phát huy tác dụng. Bộ phận này giúp xả bớt lượng khí ra ngoài để không gây sự cố nổ bình.
 • Cấu tạo bình chữa cháy CO2
  Cấu tạo bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy dạng foam

 •  Đây là loại bình có tính ứng dụng ít nhất so với 2 loại chúng tôi đề cập ở trên. Về cấu tạo, bình cứu hỏa dạng foam tương tự như bình bột và bình khí. Gồm : vỏ bình, vòi phun, van xả, van khóa và đồng hồ. Điểm khác biệt duy nhất về cấu tạo là ở bình foam bên trong còn có thêm cả ống dẫn nối và khí đẩy. Ống dẫn nối tới van xả, bọt foam sẽ từ đó được đẩy ra nhanh chóng.
Bình cứu hỏa dạng foam
Bình cứu hỏa dạng foam

Về các kích thước của bình chữa cháy

 • Bình MFZ8: Phù hợp với các đám cháy thuộc đám cháy tầm trung bình. Như: bếp, kho bãi, công ty, nhà lưu trữ các hồ sơ tài liệu.
 • Bình MFZ4: Phù hợp với các đám cháy nhỏ: hộ gia đình, văn phòng nhỏ trọng lượng bình khoảng 5,6 kilogram – Chiều cao H 45cm, Đường kính D 13cm.
 • Bình C02 MT5: Trọng lượng bình khoảng 14,4 Kilogram – Chiều cao H 54cm, Đường kính D 13.5cm. Loại bình này thông thường được đặt cùng với bình dạng bột MFZ8 để hiệu quả chữa cháy cao hơn. 
 • Bình CO2 MT3: Loại bình này được sử dụng kết hợp cùng bình MFZ4 để tăng hiệu quả chống cháy. Trong lượng bình khoảng 10,1Kilogram – Chiều cao H 48cm ,Đường kính D 12.5cm

Một số lưu ý khi sử dụng bình cứu hỏa

Bình cứu hỏa là thiết bị rất dễ sử dụng, nhưng khi sử dụng chúng ta phải nắm được các lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Trong khi thao tác chú ý tuyệt đối chúng ta không dùng tay cầm trực tiếp vào phần đầu vòi xịt có thể gây bỏng CO2. Đặc biệt trong quá trình phun, chúng ta phải chi chuyển hướng vòi phun theo hướng ra ngoài cửa thoát hiểm.
 • Bình cứu hỏa luôn luôn được đặt ở vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Vì nếu tiếp xúc với ánh mặt trời hóa chất trong bình sẽ dễ hỏng.
 • Thường xuyên phải bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ đối với các phụ kiện trong bình ví dụ như: vòi phun, van khóa… Tránh trường hợp lâu ngày không sử dụng bị han gỉ
 • Kiểm tra định kỳ 3 tháng 1 khối lượng chất khí trong bình. Theo thời gian, có thể bình bị rò khí. Kiểm tra kịp thời để khắc phục sự cố.

Các ưu điểm nổi trội của bình cứu hỏa

 • Thứ nhất phải kể đến tính độ bền và tiết kiệm chi phí: Thời hạn sử dụng một chiếc bình cứu hỏa khá dài lâu. Chi phí cho một chiếc bình cứu hỏa là rất hợp lý nhưng đổi lại thời gian sử dụng kéo dài 10-20 năm. Mặt khác, chúng ta phải bảo dưỡng kiểm tra 1-2 lần/ năm để đảm bảo tính an toàn. Chi phí cho việc bảo dưỡng bình cứu hỏa cũng rất thấp.
 • Thứ 2 : Bình cứu hỏa thường rất nhỏ gọn, chiếm không gian rất nhỏ tại nhà hay văn phòng công ty, các khu trung tâm thương mại. Việc sử dụng bình cứu hỏa không gây ra các hạn chế, thuận tiện trong quá trình sử dụng. Thật sự, mỗi khu chung cư, mỗi công ty nên sử dụng bình cứu hỏa vì vai trò và lợi ích của nó mang lại là vô giá.

Bách Khoa Việt Nam: “ Cơ sở an toàn- Nhân sự an tâm”

Công tác đảm bảo an toàn PCCC Bách Khoa Việt Nam

Công tác an toàn PCCC luôn được ban lãnh đạo công ty đặt lên vị trí ưu tiên. Nó là công tác đảm bảo tài sản cho doanh nghiệp và sự an toàn của đội ngũ nhân sự công ty. Doanh nghiệp chúng tôi làm việc tại tòa nhà 6 tầng tại mặt đường Đại Lộ Thăng Long- Hà Nội. Tại khu vực tầng hầm và từ tầng 1 đến tầng 6 chúng tôi trang bị đầy đủ bình cứu hỏa. Các bảng nội quy PCCC cũng được treo tại các khu vực dễ quan sát, tâp trung người qua lại. Chúng tôi với quy mô 3 nhà máy trên cả nước, tổng diện tích sàn lên tới 50.000m2. Chuyên sản xuất ống gió, ống gió chống cháy, van cửa gió nên việc PCCC rất được chú trọng. Hệ thống các bình cứu hỏa được trang bị đầy đủ tại nhà máy, đặc biệt là tại kho vật tư

Ống gió chống cháy Bách Khoa Việt Nam – Sự lựa chọn hoàn hảo 

Ống gió chống cháy Bách Khoa Việt Nam
Ống gió chống cháy Bách Khoa Việt Nam

Các loại ống gió chống cháy BKVN sản xuất

 Thực trạng khi các vụ cháy xảy ra tần suất tăng trong giai đoạn gần đây, tại các dự án nhà chung cư, trường học hay các nhà xưởng. Các chủ đầu tư dành sự quan tâm hơn cho hệ thống chống cháy. Bách Khoa Việt Nam chúng tôi luôn tự hào là doanh nghiệp cung cấp ống gió chống cháy, van chặn lửa hàng đầu trong ngành vật tư xây dựng. Với bề dày gần 10 năm chinh chiến trong ngành, thương hiệu BKVN đã tạo được dấu ấn đậm nét, sự tin tưởng với các chủ đầu tư, các tổng thầu xây dựng lớn. 

Tiên phong đi đầu trong ngành, Bách Khoa Việt Nam chúng tôi cung cấp ra thị trường tất cả các loại ống gió chống cháy. Được biết đến phổ biến như: Ống gió chống cháy( ÔGCC) MGO, ÔGCC thạch cao, ÔGCC KHS. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các EI: 30, 45, 60, 120 để tùy thuộc yêu cầu từng dự án. 

Lựa chọn Bách Khoa Việt Nam bạn được gì?

Toàn bộ các sản phẩm khi chúng tôi cấp ra thị trường cam kết đảm bảo:

 • Đầy đủ giấy tờ hồ sơ: CQ, CQ, kiểm định PCCC
 • Các sản phẩm được sản xuất với dây chuyền sản xuất và máy móc hiện đại bậc nhất.
 • Sản xuất theo yêu cầu cụ thể của từng Dự án, từng khách hàng. Hệ thống 3 nhà máy toàn quốc đáp ứng mọi tiến độ của chủ đầu tư.
 • Giá thành sản phẩm cạnh tranh, dịch vụ hậu mãi hấp dẫn. 
 • Đội ngũ kỹ sư, nhân viên kinh doanh tư vấn báo giá chuyên nghiệp, tốc độ.
 • Đảm bảo phục vụ từ giai đoạn thiết kế, sản xuất đến lắp đặt
 • Chúng tôi luôn phục vụ quý khách hàng từ giai đoạn cung cấp, lắp đặt đến giai đoạn hoàn thiện thi công, bảo trì bảo hành.

Đến với Bách Khoa Việt Nam, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ kỹ thuật 24/7. Với đội ngũ kỹ sư, nhân viên kinh doanh lên tới 200 nhân sự đảm bảo về mặt hỗ trợ xử lý các vấn đề liên quan đến báo giá, kỹ thuật nhanh chóng nhất. Sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng hàng đầu, bảo hành 12 tháng. 

Liên hệ ngay Bách Khoa Việt Nam– Nhận báo giá Ống gió chống cháy – Van – Cửa Gió (loại thường và chuẩn kiểm định PCCC)

Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!

 • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
 • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
 • Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *