Khác với các sản phẩm ống gió được ứng dụng trong các hệ thống thông gió, điều hoà thông thường. Ống gió chống cháy EI được coi là hệ thống ống gió đặc biệt. Sự đặc biệt của chúng được thể hiện trong cấu tạo, tiêu chuẩn và hệ thống ứng dụng. Hiện chúng tôi đã và đang phục vụ hệ thống thông gió phòng cháy chống cháy cho hơn 3000 công trình. Đối tác thân tín của chúng tôi: Hòa Bình Corp, FLC Group, Vingroup…

Để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của hệ thống thông gió, việc lựa chọn và sử dụng các ống gió chống cháy cần tuân thủ các quy định kỹ thuật và tiêu chuẩn an toàn của Việt Nam.

Hãy cùng Bách Khoa Việt Nam tìm hiểu tiêu chuẩn EI trong chống cháy và ống gió chống cháy EI trong bài viết dưới đây:

TIÊU CHUẨN EI TRONG CHỐNG CHÁY LÀ GÌ?

Trong quy định về phòng chống cháy nổ, tiêu chuẩn EI chính là bộ tiêu chuẩn quy định về giới hạn chịu lửa của các vật liệu chống cháy. Giới hạn chống cháy này được xác định bằng đơn vị thời gian. Khoảng thời gian chống cháy của chất liệu chống cháy được xác định bằng một thí nghiệm chịu lửa theo chế độ gia nhiệt tiêu chuẩn. Khoảng thời gian nay tính từ khi bắt đầu thí nghiệm, nhiệt độ được tăng dần từ 0 – 1500*C. Cho tới lúc xuất hiện một hoặc nhiều đồng thời các dấu hiệu với các giới hạn được quy định như sau:

 Giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu

E (Integrity) là mức giới hạn mà tại đó kết cấu chất liệu vẫn được duy trì hoàn hảo mà không bị đứt gãy, đổ ngã… mà không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu. Giới hạn này thường được xác định để ứng dụng trong các giải pháp chống cháy như sản xuất vách ngăn, tường, hệ thống thông gió…

Tham khảo thêm:

Ống gió đạt chuẩn ISO 9001:2015 – Giá rẻ nhất Việt Nam

Bảng báo giá ống gió vuông 2023 BKVN

 Giới hạn về khả năng cách nhiệt

I (Thermal Insulation) là giới hạn mà vật liệu giữ được khả năng cách nhiệt ổn định, kết cấu chính của chất liệu không bị phá hoại bởi tác dụng nhiệt. Xác định giới hạn này để ứng dụng cho những giải pháp chống cháy lan như tường chống cháy, sơn chống cháy, vách ngăn giới hạn chống cháy để đảm bảo khi có đám cháy xảy ra. Các vật liệu được giữ nguyên vẹn, đám cháy không thể lan rộng, nhiệt độ ở các bề mặt của vật liệu được đảm bảo.

Giới hạn về khả năng cách nhiệt của ống gió chống cháy
Giới hạn về khả năng cách nhiệt của ống gió chống cháy

ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY EI LÀ GÌ?

Trong quy chuẩn mới nhất theo nghị định 136 về luật phòng cháy và chữa cháy QCVN 06:2020/BXD. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Tiêu chuẩn của hệ thống ống gió được áp dụng trong hệ thống PCCC mới này có những thay đổi cao hơn rất nhiều. Trong đó thì đường ống gió và thiết bị hút ngoài ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 5687:2010. Chúng còn phải đảm bảo được làm từ các vật liệu chống cháy có giới hạn chịu lửa bao gồm các giới hạn EI khác nhau.

Hay nói đơn giản hơn thì ống gió chống cháy EI là hệ thống ống gió cần đảm bảo được các giới hạn chịu lửa nhất định. Cụ thể như: EI 30; EI 45; EI 60; EI 90 và EI 120, …Tương đương với các mốc giới hạn chịu lửa là 30 – 45 – 60 – 90 và 120 phút.

Tham khảo thêm:

Ống gió chống cháy EI30 

Ống gió chống cháy EI45

Ống gió chống cháy E60

Ống gió chống cháy EI120 

Kết cấu ống gió theo từng giới hạn chịu lửa EI

Với mỗi giới hạn chịu lửa, ống gió sẽ được kết cấu theo từng giới hạn khác nhau. Chúng cần đảm bảo nằm trong khung giới hạn được quy định và kiểm nghiệm đạt. Và được đơn vị chức năng có khả năng kiểm duyệt và phê duyệt. Trong đó cần ghi nhận rõ:

+ Yêu cầu về lớp trong cùng

+ Yêu cầu về lớp chống cháy

+ Yêu cầu về lớp ngoài cùng, để làm sao có thể đảm bảo về tính toàn vẹn (E) và tính cách nhiệt (I) tối thiểu theo tiêu chuẩn ISO 6944-1:2008.

Kết cấu ống gió theo từng giới hạn chịu lửa EI
Kết cấu ống gió theo từng giới hạn chịu lửa EI

Giới hạn chịu lửa theo từng hạn mức và vị trí sử dụng

+ EI 120: Đối với các đường ống và kênh dẫn khói nằm bên ngoài phạm vi của khoang cháy mà hệ thống đó phục vụ. Khi đó tại các vị trí đường ống và kênh khói đi xuyên qua tường, sàn ngăn cháy của khoang cháy không được lắp các van ngăn cháy loại thường mở.

+ EI 60: Đối với đường ống và kênh dẫn khói nằm trong phạm vi của khoảng cháy được phục vụ, khi sử dụng để thải khói từ các gara để xe dạng kín

+ EI 45: Đối với đường ống và kênh dẫn khói theo phương đứng nằm trong phạm vi của khoang cháy được phục vụ; khi hút sản phẩm cháy trực tiếp tại khu vực phục vụ đó

+ EI 30: Đối với các trường hợp khác nằm trong phạm vi khoang cháy được phục vụ.

Những loại ống gió chống cháy được sản xuất và kiểm định tại BKVN

Nói đến ống gió chống cháy thì đa số đều nghĩ ngay đến Công ty Bách Khoa Việt Nam. Đây là đơn vị chuyên sản xuất và kiểm định ống gió chống cháy EI chất lượng cao. Mọi loại ống gió chống cháy khách hàng cần đều có thể tìm thấy ở doanh nghiệp này. Vậy BKVN có những loại ống gió chống cháy nào?

Ống gió chuẩn EI kết cấu MGO

Loại ống gió chống cháy EI này thường dễ nhận biết thông qua màu trắng đục. Kết cấu của ống thường được làm từ MGO, MgCl2 hoặc đá trân châu. Sản phẩm này là sự thay thế tối ưu cho các vấn đề của ống gió thạch cao và vữa. Cấu tạo ống gió chống cháy MGO bao gồm 4 lớp:

Lớp trong cùng là tôn mạ kẽm dày ít nhất 0.75mm.

Lớp thứ hai là lớp định hình tương tự như ống gió vữa.

Lớp thứ ba là lớp chống cháy cách nhiệt.

Lớp thứ tư là lớp MGO.

Ống gió EI kết cấu MGO khắc phục được những nhược điểm của ống gió vữa và thạch cao
Ống gió EI kết cấu MGO khắc phục được những nhược điểm của ống gió vữa và thạch cao

Ống gió chuẩn EI kết cấu Thạch Cao

Đây là loại ống gió chống cháy được sử dụng rất nhiều trên thị trường. Loại này thường có đa dạng màu sắc nhưng màu phổ biến nhất là màu hồng cánh sen. Rất nhiều kiểu công trình như trung tâm thương mại, nhà xưởng, chung cư,… sử dụng loại ống gió này.

Kết cấu ống thường được làm từ thạch cao, sợi thủy tinh và thêm nhiều chất khác. Khi sản xuất, ống gió thạch cao thường được làm 3 lớp:

Lớp trong cùng là tôn mạ kẽm. Lớp này dày ít nhất 0.75mm.

Lớp ở giữa là bông thủy tinh.

Lớp ngoài cùng là thạch cao 

Ống gió chống cháy thạch cao BKVN sản xuất
Ống gió chống cháy thạch cao BKVN sản xuất

Ống gió chuẩn EI kết cấu KH Shield

Ống gió chống cháy kết cấu KH Shield là một loại ống gió chống cháy mới trên thị trường. Lớp chống cháy KH Shield đã được kiểm định bởi hơn 300 doanh nghiệp trên cả nước và ai cũng thấy được chất lượng tốt của loại sản phẩm này. Ống gió chống cháy KH Shield có cấu tạo tương tự các loại ống gió khác. Tuy nhiên lớp ngoài cùng sẽ là lớp chống cháy KH Shield.

Ống gió KH Shield được nhiều doanh nghiệp kiểm định chất lượng tốt
Ống gió KH Shield được nhiều doanh nghiệp kiểm định chất lượng tốt

Ưu và nhược điểm của từng loại kết cấu ống gió chống cháy EI

Mỗi loại ống gió chống cháy đều có những đặc điểm khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn loại ống gió phù hợp. Nhưng trước tiên, bạn cần hiểu rõ ưu và nhược điểm của những loại ống gió này:

Ống gió chống cháy ei kết cấu MGO

Loại ống gió chống cháy này có rất nhiều ưu điểm khắc phục được vấn đề của gần như tất cả các loại ống gió chống cháy trên thị trường. Dưới đây là những vấn đề của ống thạch cao, vữa và tôn mà ống MGO đã khắc phục được:

Khắc phục vấn đề chống thấm, chống ẩm của ống gió thạch cao.

Khắc phục được vấn đề về tính thẩm mỹ của ống gió vữa.

Khắc phục được vấn đề gây kích ứng bởi lớp bông thủy tinh của ống gió tôn.

Bên cạnh đó, sản phẩm này còn có độ bền rất tốt. Khả năng chịu nhiệt của loại ống gió này có thể lên đến 1000 độ C. Độ giãn nở của sản phẩm thấp nên sẽ tránh được việc vỡ kết cấu. Ngoài ra, ống gió MGO còn có khả năng cách âm, chống ồn tốt. Nguyên liệu sản xuất ống gió MGO cũng rất an toàn, không gây ô nhiễm, độc hại. Trọng lượng sản phẩm khá nhẹ nên việc thi công cũng sẽ dễ dàng hơn.

Hệ thống ống gió chống cháy MGO BKVN tại dự án
Hệ thống ống gió chống cháy MGO BKVN tại dự án

Bên cạnh nhiều ưu điểm nêu trên thì ống gió MGO cũng có những nhược điểm. Sản phẩm này không phải lúc nào cũng có sẵn mà chỉ được sản xuất khi có đơn hàng. Và vì quá nhiều ưu điểm nên giá thành của loại ống gió chống cháy này sẽ cao hơn những loại khác.

Ống gió chống cháy ei kết cấu Thạch Cao

Ống gió chống cháy thạch cao có rất nhiều ưu điểm, đầu tiên là phải nói đến độ bền. Sản phẩm có khả năng chống cháy, cách nhiệt rất tốt. Về độ dày và khả năng chống cháy, cách nhiệt sẽ tùy theo tiêu chuẩn EI để sản xuất. Ngoài ra, khả năng chống ăn mòn, oxi hóa cũng rất đáng kể.

Ưu điểm thứ hai là việc sản xuất loại ống gió này khá đơn giản. Các vật liệu tạo nên ống gió thạch cao rất dễ tìm và rẻ. Trong quá trình sản xuất cũng không sinh ra các chất độc hại tới người và môi trường. Người dùng cũng có thể lựa chọn màu sắc cho phù hợp với công trình sử dụng. Nhờ vào việc dễ chế tạo nên loại ống gió này có giá khá mềm.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại ống gió này là khả năng chống thấm, chống ẩm kém. Ống cũng có trọng lượng nặng nên gây khó khăn trong việc vận chuyển và lắp đặt. Bên cạnh đó, bề mặt sản phẩm cũng dễ trầy xước, bám bẩn nên gây ảnh hưởng đến thẩm mĩ của công trình.

Hệ thống thông gió thạch cao chuẩn kiểm định PCCC - BKVN
Hệ thống thông gió thạch cao chuẩn kiểm định PCCC – BKVN

LƯU Ý LẮP ĐẶT ỐNG GIÓ EI

– Không yêu cầu giới hạn chịu lửa đối với các đường ống nằm trong kênh, giếng kỹ thuật. Nếu được bao bọc bởi các bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa tương đương theo quy định.
– Bố trí phù hợp các quạt hút với giới hạn chịu lửa (ví dụ: 0,5h ở 200*C; 0,5h ở 300*C; 1h ở 300*C; 1h ở 400*C; 1h ở 600*C hoặc 1,5h ở 600*C, …). Chúng phải được thực hiện căn cứ vào nhiệt độ tính toán của dòng khí chuyển dịch. Làm sao tương ứng với hạng của gian phòng được phục vụ.
– Khói và sản phẩm cháy phải được xả ở bên ngoài nhà và công trình theo một trong hai phương án sau:
+ Qua các ô thoáng, giếng thải nằm trên tường ngoài không có ô cửa. Cách các ô cửa không nhỏ hơn 5m theo cả phương ngang và phương đứng và cách mặt đất hơn 2 m. Khoảng cách đến ô cửa có thể giảm xuống. Nếu bảo đảm vận tốc thải khói không nhỏ hơn 20m/s.
+ Qua các giếng thải khói tách biệt nằm trên mặt đất ở khoảng cách không nhỏ hơn 15m. Tính đến tường ngoài có ô cửa và các miệng hút của hệ thống điều hòa không khí, tăng áp của nhà đó cũng như nhà lân cận.
– Cho phép xả khói từ các ống hút khói từ tầng hầm qua các khoang được thông gió. Trong trường hợp này, miệng xả khói phải được đặt cách nền của khoang thông gió ít nhất là 6m. Lưu ý (cách kết cấu của một ngôi nhà ít nhất là 3m theo chiều đứng và 1m theo chiều ngang) hoặc với thiết bị xả dạng ướt phải cách mặt sàn ít nhất là 3m. Không lắp các van khói trên những ống này.

Ống gió chống cháy MGO có nhiều ưu điểm
Ống gió chống cháy MGO có nhiều ưu điểm

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về ống gió chống cháy EI. Mong rằng những quý khách hàng nào đang còn băn khoăn về hệ thống ống gió đặc biệt này. Cũng như các quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm. Xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần thiết bị Bách Khoa Việt Nam Để đội ngũ tư vấn viên báo giá và hỗ trợ nhanh nhất.

Ống gió chống cháy chuẩn PCCC tại Bách Khoa Việt Nam đạt chuẩn ISO 9001: 2015. Sản phẩm sử dụng Tole Hoa Sen chuẩn nguồn gốc chứng chỉ, chất lượng. Thời gian đạt giấy kiểm định từ 7 – 10 ngày kể từ khi hệ thống thông gió công trình hoàn thiện. Chúng tôi hỗ trợ giao hàng toàn quốc. Với diện tích hai nhà máy ( Hà Nội, Hồ Chí Minh) với diện tích trên 10.000m2 đáp ứng yêu cầu sản lượng lớn của mọi công trình vừa và lớn. Bên cạnh đó, chúng tôi còn sản xuất và lắp đặt hệ thống thang cáp, máng cáp cho nhiều công trình lớn trên cả nước. 

Ống gió chống cháy BKVN ghi dấu tại hơn 5000 công trình trên toàn quốc

Các sản phẩm ống gió (loại thường và chống cháy) mang thương hiệu Bách Khoa Việt Nam – hiện đã và đang góp mặt trên 5000 công trình vừa và lớn trên toàn quốc:

Ống gió chống cháy BKVN có mặt tại hơn 5000 dự án
Ống gió chống cháy BKVN có mặt tại hơn 5000 dự án

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm video giới thiệu nhà máy BKVN. Tại Bách Khoa Việt Nam, chúng tôi luôn không ngừng nỗ lực đem đến cho Quý khách hàng những sản phẩm ống gió,  ống gió chống cháy chất lượng – cao cấp – bền bỉ và thẩm mĩ. Đặc biệt đạt chuẩn kiểm định PCCC.

Xem thêm:

Tại sao nên mua ống gió chống cháy BKVN?

Ống gió tại Hà Nội chất lượng giá tốt

Ống gió tại Hà Tây – Địa chỉ cung cấp ống gió uy tín và chất lượng nhất

Top 5 công ty sản xuất ống gió Ei HCM uy tín nhất

 

 

 

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP Vật Tư Thiết Bị Bách Khoa Việt Nam

Trụ sở chính:  Số 10-A16, KĐT Geleximco A, Đại Lộ Thăng Long, An Khánh, Hoài Đức, TP. HN – 0967 50 50 30

Nhà máy KV phía BắcThôn Lập Thành, Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội

Khu vực phía Nam: Tầng 08, Tòa nhà Pearl Plaza, số 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Q.Bình Thạnh, TP. HCM – 093 146 8833

Nhà máy KV phía Nam: Khu Phố 8, Uyên Hưng, Tân Uyên, Bình Dương

Email: [email protected]

Website: https://bkvietnam.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *