Đào tạo nội bộ trong mỗi doanh nghiệp là kĩ năng thiết yếu trong quá trình làm việc và phát triển đối với mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp có lực lượng nhân sự chuyên môn, tài năng và sáng tạo và nhạy bén thì doanh nghiệp mới phát triển mạnh mẽ. Đào tạo nội bộ ở BKVN là hoạt động thường xuyên, liên tục. Chương trình đào tạo ở doanh nghiệp chúng tôi diễn ra thường xuyên. BKVN sẽ chia sẻ trong bài viết hôm nay.

Tìm hiểu về khái niệm: Đào tạo nội bộ

Đào tạo nội bộ chính là quá trình diễn ra trong doanh nghiệp. Khi các nhân viên trong công ty đạt được các kĩ năng cần thiết thông qua các khóa học, chương trình do nội bộ doanh nghiệp đưa ra xây dựng. Đây chính là nền tảng thiết yếu để tạo nên sự thành công của bất kì doanh nghiệp nào. 

Đào tạo nội bộ tại Bách Khoa Việt Nam
Đào tạo nội bộ tại Bách Khoa Việt Nam

Đào tạo nội bộ là hoạt động gắn liền với mỗi một cá nhân. Giúp từng cá nhân nâng cao kĩ năng, kiến thức, chuyên môn trong công việc. Cũng như hiểu biết về sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó nâng cao hiệu suất làm việc của cả tập thể. 

Có nhiều hình thức để đào tạo nội bộ. Đào tạo nội bộ BKVN là các hoạt động đa dạng: Đào tạo sản phẩm, đào tạo kĩ năng mềm, tham gia các khóa học, sự kiện …Tất cả các buổi đào tạo đều được hướng dẫn bởi người có kinh nghiệm và kĩ năng. Nhiều chương trình còn kết hợp chia sẻ của nhiều khách mời đem đến hiệu quả cao trong đào tạo nội bộ.

Vai trò của quá trình đào tạo nội bộ doanh nghiệp BKVN 

Trong quá trình phát triển của mỗi doanh nghiệp đào tạo nội bộ đóng vai trò thiết yếu. Để định hướng phát triển doanh nghiệp một cách toàn diện và bền vững. Một số vai trò của đào tạo nội bộ BKVN phải kể tới:

Vai trò Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là môi trường để nâng cao hiệu suất và gắn kết các thành viên trong công ty. Một môi trường doanh nghiệp như BKVN có văn hóa lâu dài, trẻ trung và năng động. Là một môi trường lý tưởng cho bất kì một cá nhân nào có mong muốn gắn bó. Các nhân viên trong công ty là những mảnh ghép tạo nên một doanh nghiệp với văn hóa “ Đoàn kết là sức mạnh”.

Đào tạo nội bộ xây dựng văn hóa doanh nghiệp
Đào tạo nội bộ xây dựng văn hóa doanh nghiệp

BKVN xác định đào tạo là định hướng phát triển lâu dài cho doanh nghiệp

Để công ty có thể phát triển dài hạn, mỗi doanh nghiệp cần có một đội ngũ nhân viên tốt để đi theo quá trình phát triển. Người thực chiến đem lại giá trị cho doanh nghiệp không ai khác chính là nhân viên của công ty. 

Vì vậy đào tạo chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới mục tiêu của nhân viên và cả công ty. 

Quá trình đào tạo diễn ra liên tục thường xuyên sẽ giúp cho đội ngũ nhân viên thêm nâng cao trình độ bản thân. Từ đó doanh nghiệp phát triển ngày càng hoàn thiện và tốt đẹp hơn. 

Đào tạo nội bộ BKVN giúp giữ chân nhân tài

Làm sao để tìm ra nhân tài để làm việc cho doanh nghiệp đã khó. Giữ nhân tài lại doanh nghiệp để phát triển lại càng khó hơn . Bên cạnh những chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp thì các chương trình đào tạo sẽ giúp giữ chân nhân tài. 

Làm sao để giữ chân nhân tài
Làm sao để giữ chân nhân tài

Việc thường xuyên được nâng cao kĩ năng, khiến cho nhân viên thấy được sự phát triển của bản thân từng ngày. Sẽ không có lý do gì để bạn rời đi nếu công ty có một môi trường tuyệt vời, luôn có những cơ hội phát triển và thăng tiến cả. 

Đào tạo nội bộ BKVN nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên 

Duy trì được chương trình đào tạo nội bộ ở mỗi doanh nghiệp sẽ giúp nâng cao chất lượng nhân sự. Từ đó là bước đệm, tạo lợi thế cho cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động. Những khóa đào tạo nội bộ ở BKVN xây dựng cho nhân viên những góc nhìn tổng quan. Và từ đó dần dần có những chương trình đào tạo chuyên sâu, nâng cao năng lực. Và từ đó hiệu suất công việc cải thiện và nâng cao.

Cắt giảm chi phí tuyển dụng

Khi doanh nghiệp đầu tư vào đào tạo nguồn nhân lực sẵn có. Từ đó việc dịch chuyển việc làm của nhân viên là cực kì ít. Từ đó doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí tuyển dụng nhân sự cực lớn. Theo quy mô phát triển công ty, và nguồn nhân lực dịch chuyển, 1 doanh nghiệp có thể chi trả từ 50 – 100 triệu cho chi phí tuyển dụng 1 năm.
Thay vì bỏ một khoảng tiền lương cho nhân viên mới. Doanh nghiệp chi trả chi phí cho đào tạo nhân sự gắn bó sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. 

Hơn nữa, nhân sự gắn bó được đào tạo chuyên sâu cũng sẽ tiết kiệm thời gian hơn tuyển dụng và đào tạo một đội ngũ mới. 

Xây dựng hệ thống và quản lý làm việc hiệu quả

Khi doanh nghiệp có sản phẩm mới, phần mềm hay bất kì một cải cách nào. Nếu thiếu đi đào tạo nội bộ thì thật khó để cung cấp thông tin, kiến thức tới nhân viên. Việc đào tạo nội bộ giúp xây dựng hệ thống làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả. Từ cơ bản đến chuyên sâu tới tất cả các phòng ban.

Hình thức đào tạo nội bộ BKVN 

Mỗi một doanh nghiệp sẽ kinh doanh khác nhau về lĩnh vực kinh doanh, quy mô doanh nghiệp và nhân sự. Vì vậy, hình thức đào tạo nội bộ của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau. Lựa chọn hình thức đào tạo nội bộ hợp lý giúp cho tối ưu việc quá trình đào tạo. Từ đó, nâng cao nâng lực của cả đội ngũ. Một số những hình thức đào tạo được đánh giá là hiệu quả hiện nay:

Hình thức: Đào tạo tổng quan

Hình thức đào tạo này, tất cả các doanh nghiệp thường áp dụng một cách định kì. Để phổ biến về văn hóa công ty, về sản phẩm, hoặc kĩ năng khác cần thiết. 

Hình thức : Đào tạo cố vấn ( Mentoring )

Đây là hình thức đào tạo rất phổ biến và hiệu quả hiện nay. Dựa trên mối quan hệ của người có kinh nghiệm trong nghề và những người đang theo nghề. Mentor có vai trò truyền hướng dẫn những người có ít kinh nghiệm hơn kiến thức chuyên ngành, chuyên sâu. Từ đó đào tạo những người có kĩ năng tốt phát triển bản thân. 

Hình thức đào tạo nội bộ cố vấn Mentoring phù hợp với những trường hợp doanh nghiệp tuyển nhân viên mới, cần thiết kèm thêm về kiến thức chuyên sâu về ngành và văn hóa của công ty. 

Hình thức: Thực hành trực tiếp ( On the job training)

Đào tạo thực hành trực tiếp hay còn gọi là đào tạo tại chỗ là hình thức được áp dụng để tất cả nhân viên có kĩ năng tại môi trường làm việc. Hình thức này nhân viên sẽ sử dụng những tài nguyên sẵn có và làm ngay tại nơi làm việc.

Hình thức này phù hợp khi công ty, doanh nghiệp thay đổi, nâng cấp phần mềm quản lý.Ứng dụng những kĩ thuật mới vào kinh doanh. Hoặc thay đổi mới trong quy trình làm việc. 

Hình thức: Đào tạo 1-1

Hình thức này thường áp dụng khi doanh nghiệp cần kĩ năng chuyên ngành. yêu cầu đào tạo kĩ và chuyên sâu. Người có kinh nghiệm sâu, tay nghề lâu năm sẽ đào tạo cho người mới( hoặc người có ít kinh nghiệm hơn).

Triển khai các chương trình đào tạo ở BKVN 

Giải đáp những câu hỏi để có cái nhìn toàn diện về cái nhìn tổng quan cho việc đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp. Trước khi xây dựng một chương trình toàn diện. Bạn cần trả lời các câu hỏi :

–         Đối tượng cần được đào tạo là những ai? 

–         Trách nhiệm đào tạo thuộc về ai?

–         Kế hoạch tổ chức đào tạo nội bộ như thế nào?

–         Lựa chọn hình thức đào tạo nội bộ nào phù hợp?

–        Làm thế nào để đánh giá tính hiệu quả sau đào tạo?

–       Một chương trình có thể áp dụng cho những đối tượng nhân viên nào?

–       Lên danh sách chủ đề cần được đào tạo ra sao?

Lập kế hoạch triển khai chương trình đào tạo
Lập kế hoạch triển khai chương trình đào tạo

Khi xác định được câu trả lời của những vấn đề trên. Dựa vào tiềm lực sẵn có từ doanh nghiệp sẽ xây dựng lên một chương trình đào tạo nội bộ cụ thể. 

Sau khi trả lời được các câu hỏi được nêu trên. Chắc chắn các bạn đã có một kế hoạch đào tạo cho doanh nghiệp của chính mình. 

Chia sẻ các bước xây dựng quy trình đào tạo nội bộ hiệu quả

Bước 1: Xác định nhu cầu , định hướng đào tạo của doanh nghiệp

Đầu tiên doanh nghiệp cần biết mình đang muốn xây dựng chương trình đào tạo nhân sự, đào tạo nội bộ doanh nghiệp để giải quyết vấn đề gì? 

Xác định được mục tiêu, định hướng nhân viên đào tạo được bổ sung kiến thức, kĩ năng chuyên môn phục vụ phát triển công việc. 

Mục tiêu sau khóa học nhân viên đạt được kiến thức và kĩ năng phục vụ cho công việc một cách hiệu quả. 

Bước 2: Mục tiêu đào tạo cần đảm bảo các yếu tố nào?

Mục tiêu cụ thể khi đào tạo được thực hiện bới các yếu tố: 

– Xác định được vai trò, trách nhiệm của nhân viên được đào tạo, trong việc đạt được mục tiêu gì sau chương trình đào tạo nội bộ của công ty.

– Các công việc nhân viên cần phải đảm bảo rằng sẽ hoàn thành và đạt được khi được đề ra. 

Khi đã xác định được mục tiêu, các doanh nghiệp có thể đưa ra định hướng rõ ràng cho chương trình và nội dung đào tạo. Đo lường được khả năng thành công của chương trình đó.

Bước 3: Xây dựng chương trình đào tạo nội bộ cụ thể

Chuẩn bị sẵn một kế hoạch đào tạo thật chi tiết, rõ ràng. Bao gồm: phương pháp đào tạo, tài liệu tham khảo, kiến thức , phương pháp truyền đạt, hướng dẫn cụ thể, và các bài học thực tiễn. 

Có một số lưu ý khi cho doanh nghiệp khi thiết kế chương trình đào tạo nội bộ:

  • Chuẩn bị tài liệu đào tạo rõ ràng và chi tiết, có nhiều ví dụ minh họa, tình huống thực tế 
  • Tương tác thảo luận trong các buổi đào tạo
  • Chia nhỏ nội dung đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu. Không dồn nhiều kiến thức vào 1 buổi. 

Chương trình đào tạo có hấp dẫn thì mới thu hút nhân viên tham gia khóa học tiếp thu nhanh và hiệu quả.

Bước 4: Tiến hành các bước đào tạo nội bộ doanh nghiệp 

Sắp xếp lịch trình cho hoạt động đào tạo ( tần suất số buổi đào tạo nội bộ) 

Huy động nhân lực thực hiện chương trình. Nhân viên được đào tạo là ai, dựa trên nhu cầu, trình độ chuyên môn và chức danh từng cá nhân.

Linh hoạt chương trình đào tạo phù hợp với tính chất , đặc điểm riêng của mỗi doanh nghiệp. 

Bước 5: Đánh giá kết quả đào tạo nội bộ đã hiệu quả chưa 

Bước làm cuối cùng trong quy trình xây dựng đào tạo nội bộ chính là đánh giá kết quả đào tạo từ phía lãnh đạo và nhân viên.

Với doanh nghiệp, đánh giá được thái độ, ý thức của từng cá nhân về việc tuân thủ chương trình đào tạo và mức hiệu quả của chương trình đào tạo nội bộ.
Với nhân viên, được đánh giá, phản hồi xem nội dung truyền tải của doanh nghiệp có phù hợp không và có cần cải thiện sau này hay không.
  

Liên hệ ngay Bách Khoa Việt Nam – Nhận báo giá Ống gió chống cháyVan gió chặn lửa giá tốt và chất lượng! 

Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam! 

  • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833 
  • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570 
  • Email: baogia@bkvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *