Thực trạng hiện nay các vụ cháy xảy ra ngày càng phổ biến. Việc đưa các nội quy phòng cháy chữa cháy, tiêu lệnh PCCC vào sâu hơn trong đại chúng là việc vô cùng cần thiết. Đọc hiểu hằng ngày để người dân, hộ gia đình, cơ quan đoàn thể nắm được kiến thức cơ bản để tự bảo vệ tài sản. Cũng như tính mạng của bản thân và những người xung quanh. 

Phòng cháy chữa cháy là gì?

Trước hết cần hiểu định nghĩa phòng cháy chữa cháy là gì? Đây là một thuật ngữ phổ thông nhà nhà người người đều nhắc đến. Nó đã ăn sâu vào tiềm thức của bất kể trẻ em hay người lớn về ý thức tự bảo vệ mình trước những trận hỏa hoạn. Đây là một trong những điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Tình hình cháy nổ có diễn biến ngày càng trở nên phức tạp. Mặc dù số lượng vụ cháy nổ theo thống kê đã giảm khoảng 25% so với cùng kì năm 2021. Tuy nhiên về số lượng người tử vong trong đám cháy lại tăng khoảng 22%. Đây là một thực trạng đáng buồn và đáng báo động. Tình trạng cháy ngày càng nghiêm trọng và diễn biến phức tạp. 

Phòng cháy chữa cháy - Ý nghĩa và khái niệm
Phòng cháy chữa cháy – Ý nghĩa và khái niệm

Phòng còn hơn chống

Công tác nhận thức này cần chú trọng hàng đầu để tránh thương vong không đáng sau này. Phòng cháy là những kiến thức thông dụng để đề phòng, tiên đoán trước những nguy cơ phát lửa có thể xảy ra. Ngay tại gia đình cho đến trường học, văn phòng, công ty, công trường. Tất cả mọi nơi đều dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ. 

Chúng ta cần tiên lượng để thường xuyên kiểm tra các vật dụng, thiết bị dễ cháy nổ. Trong gia đình có thể là bếp gas, xe đạp điện, điện thoại/ laptop bị chai phồng pin. Tại trường học, chung cư, đơn vị công cộng: bếp gas công nghiệp, bể nén khí, bể hóa chất, hệ thống điện… 

Dự đoán nguy cơ đồng thời giải pháp lối thoát hiểm, thiết bị phòng cháy chữa cháy cần được lưu tâm. Mọi lối “EXIT” cần được làm nổi bật, dễ nhận thấy. Khu vực thoát nạn dự phòng luôn phải để thông thoáng. Tránh bày bừa để vật cản chắn lối trong các trường hợp khẩn cấp. Trong năm 2023 đã có hơn 2,8 triệu hộ gia đình chủ động xây dựng một lối thoát hiểm thứ 2. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy tầm quan trọng của ý thức phòng cháy. Đồng thời dân trí ngày một được nâng cao. Tinh thần toàn dân đoàn kết đồng lòng ngày một đẩy mạnh. Cũng nhờ vào công tác tuyên truyền mạnh mẽ, quyết liệt từ làng, xóm, xã, phường cho đến các cấp cao. Nhờ vậy cả động đồng mới chung tay quyết liệt như ngày hôm nay.

Chữa cháy – quan trọng nhất là sự bình tĩnh, tỉnh táo

Đây là công tác buộc phải hành động kịp thời, đúng đắn, sáng suốt. Khi cháy nổ xảy ra, công tác chống cháy khiến người trong cuộc đang hoảng loạn càng thêm rối. Trong lúc hiểm nguy, con người thường mất bình tĩnh và chỉ mục đích chạy thoát thân đôi khi lại gây nguy hiểm cho chính bản thân. Nếu công tác phòng cháy chuẩn bị tốt, kiến thức đầy đủ thì chữa cháy không còn đáng lo ngại. 

Ý nghĩa của việc PCCC?

Đầu tiên là đối với cộng đồng, đây là việc bắt buộc và cần thiết để bảo vệ xã hội. Đây là nhiệm vụ của toàn dân. Bất kì ai cũng cần có ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy. Nhằm giúp hạn chế thiệt hại tối đa về người và tài sản. Kiến thức và ý nghĩa cũng như công tác phòng tránh được đưa vào chương trình giảng dạy ngay trên ghế nhà trường. Trong các đơn vị cơ quan nhà nước, tư nhân, khu vực đông đúc dân cư, người qua lại thì ý thức về PCCC càng cần được nêu cao. Vừa để bảo vệ tính mạng, tài sản. PCCC còn thêm gắn kết và bảo vệ cộng đồng xã hội cùng chung tay vì mục tiêu chung.

Nội quy phòng cháy chữa cháy

Đây là mẫu văn bản phổ biến nhất đi kèm tiêu lệnh PCCC đặt ở khu vực hầm, nhà xe, mọi tầng của tòa nhà, công trình. Đó là sự đúc kết, chắt lọc những kiến thức phòng cháy chữa cháy cơ bản, hữu ích nhất. Hãy vùng theo dõi mẫu nội quy chung này ở bức ảnh bên dưới. Hiện nay các cán bộ tại huyện, xã, phường đang vận động mọi nhà dân gắn nội quy kèm tiêu lệnh và khuyến khích mua bình chữa cháy gia đình. Đây sẽ là những vật dụng cần thiết, hữu ích nhất để mọi người tự bảo vệ bản thân và gia đình.

Nội quy phòng cháy chữa cháy
Nội quy phòng cháy chữa cháy
Tiêu lệnh PCCC
Tiêu lệnh PCCC

Mẫu nội quy PCCC – bản word bạn tải ngay tại đây. 

Nội quy PCCC tại công trường

Chiếu theo thông tư số 11 – Bộ Công An: có các điểm cần lưu ý trong công tác PCCC dự án/ công trình như sau:

  • Trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị, dụng cụ để phòng cháy chữa cháy
  • Những hành vi nhằm phòng/ ngăn chặn các hành vi dễ gây cháy nổ
  • Bạn cần phải làm gì khi xảy ra cháy nổ
  • Cần kiểm tra quản lý chặt chẽ kho chứa/ nén khí

Đồng thời việc lưu ý về lắp đặt bình cứu hỏa, để lối thoát hiểm luôn thông thoáng cần được chú trọng. Thường tại công trình đồ đạc dàn giáo để khá vừa bãi. Không gian lộn xộn, khi xảy ra cháy nổ, việc sơ tán thoát nạ rất khó khăn. Vì vậy ban quản lý dự án cần thường xuyên kiểm tra, đốc thúc anh em dọn dẹp để lối thoát hiểm luôn thông thoáng nhất.

Để phòng ngừa cháy nổ công trình xây dựng cần làm gì?

Tại ban quan lý dự án, luôn có bộ phận riêng để cắt cử dự đoán và xử lý hỏa hoạn. Ngay khi chuẩn bị hồ sơ PCCC để có thể được thẩm duyệt, các công tác về phòng cháy chữa cháy cần được vạch ra tổng quan và chi tiết. Cụ thể 3 hạng mục: nguyên nhân, mô phỏng tình huống, giải pháp dự kiến.

  1. Nguyên nhân gây cháy nổ. Đầu tiên cần xác định rõ ràng, chính xác các khu vực chứa khí đốt, dễ hỏa hoạn. Khu vực đấu nối điện đã an toàn chưa? Có nguy cơ cao về chập cháy không? Xác định nguyên nhân chính là bước cơ bản ban đầu để ngăn chặn đám cháy. Từ đó cắt cử người chuyên trách trông coi, bảo đảm kĩ càng. Nhờ vậy giảm thiểu tối đa việc cháy nổ.
  2. Tiếp đó chính là mô phỏng tình huống. Khi đám cháy xảy ra dựa theo thời gian, hướng gió có thể lan sang các khu vực nào? Thiệt hại về người và tài sản có thể kể đến là gì? Tất cả các câu hỏi tình huống đều cần được trả lời rõ ràng. Đó chính là bước đệm để đưa ra giải pháp dự kiến.
  3. Giải pháp dự kiến chi tiết và tổng quan cho toàn dự án. Khi công trình cháy nổ người bị nạn trong nguy cấp có thể chạy lối thoát hiểm nào nhanh nhất. Xe cứu hỏa có thể tiến vào xử lý cháy theo hướng đi nào gần nhất? 

Quan trọng nhất chính là ý thức, công tác kiểm tra phòng ngừa. Trang bị đầy đủ tiêu lệnh, nội quy và thiết bị PCCC các khu vực bắt buộc tại dự án. Để đảm bảo an toàn thì buộc các công trình cần có hệ thống thông gió chuẩn kiểm định. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nghiệm thu công trình đi vào hoạt động. Việc trang bị ống gió chống cháy, van chặn lửa chính là giải pháp.

Sản xuất hệ thống thông gió chuẩn PCCC
Sản xuất hệ thống thông gió chuẩn PCCC

Bách Khoa Việt Nam với 3 nhà máy trên toàn quốc sản xuất hệ thống Ống – van – Cửa Gió (Loại thường và chuẩn kiểm định PCCC). Được tin tưởng và góp mặt tại các công trình trọng điểm vừa và lớn trên cả nước như: Vinhomes Skylake, Metropolis Liễu Giai, Vincom Mega Mall, Vinhomes Tây Mỗ…

Nhờ kiểm định nhanh chóng, chất lượng sản phẩm tốt, giá thành tối ưu, BKVN đã và đang là đối tác của các chủ đầu tư/ nhà thầu lớn.

Liên hệ ngay Bách Khoa Việt Nam – Nhận báo giá Ống – Van – Cửa Gió (loại thường và chuẩn kiểm định PCCC)

Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!

  • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
  • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *