Phòng cháy chữa cháy là công tác của toàn cộng đồng. Tất cả cùng phải hiểu khái niệm, nắm rõ kiến thức PCCC và các kĩ năng thoát nạn cơ bản để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Tại bài viết này Bách Khoa Việt Nam (BKVN) chia sẻ về khái niệm, ý nghĩa, 12 cách thoát hiểm cơ bản và thiết thực nhất. 

Khái niệm phòng cháy chữa cháy

PCCC là sự kết hợp các kiến thức an toàn PCCC đi kèm vận dụng về phòng cháy và chữa cháy hiệu quả. Nhờ đó giảm thiểu tối đa các nguy cơ tiềm tàng về cháy nổ có thể xảy ra.Bằng các công tác kiểm tra kĩ lưỡng các khu vực dễ gây cháy nổ. Đồng thời luôn trang bị đầy đủ lối thoát hiểm thông thoáng, bình cứu hỏa, mặt nạ phòng độc tại nơi dễ thấy và dễ lấy khi nguy cấp. 

 Song song với đó, hạn chế tối đa thương vong và thiệt hại về người và tài sản trong vụ hỏa hoạn. Bằng việc giữ vững tinh thần tỉnh táo, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống. Nhờ vậy đảm bảo an toàn tối đa về người và tài sản.

Ví dụ như phán đoán chính xác hướng cháy lan của vụ hỏa hoạn. Kĩ năng thoát hiểm đi khom người cạnh các khu vực cửa sổ để hô lên nhờ trợ giúp đúng cách… Và còn nhiều bí kíp khác BKVN sẽ chia sẻ chi tiết trong mục số 3. 

Khái niệm PCCC
Khái niệm PCCC

3 Ý nghĩa quan trọng của phòng cháy chữa cháy

 • Giúp cộng đồng chủ động phòng ngừa cháy nổ. 

Nâng cao hiểu biết về công tác phòng cháy, rõ các kiến thức vận hành thiết bị PCCC, kĩ năng về thoát hiểm thoát nạn. Đây chính là yếu tố cốt lõi để các vụ cháy nổ giảm đi đáng kể. Đồng thời các quy định về an toàn cháy nổ và các quy trình nghiệm thu bắt buộc trong khu vực giải trí như Karaoke trong thời gian gần đây. Chứng tỏ công tác chủ động giảm thiểu nguy cơ cháy nổ của cộng đồng đang ngày một tăng cao Nhờ thấm nhuần công tác tư tưởng PCCC mà ý thức, sự cảnh giác của mọi người đặt lên tối đa. 

 • Giúp giảm thiểu tối đa thương vong và thiệt hại tài sản. 

Hiểu rõ được các biện pháp và giữ tinh thần tỉnh táo, không hoảng loạn chính là do đã được trang bị kiến thức PCCC trước đó. Mọi người hành động chính xác, sử dụng thành thạo bình chữa cháy trong các vụ hỏa hoạn nhỏ. Biết đường thoát hiểm và đưa người thân, gia đình thoát ra đúng cách. Nhờ vậy tình trạng thương vong sẽ giảm đi, tài sản bị thiệt hại không đáng kể.

 • Giúp thêm gắn kết cộng đồng 

Bằng cách cùng chung tay xây dựng xã hội đảm bảo an ninh, an toàn chung. Trước hết chính là công tác tuyên truyền, tập huấn trong cộng đồng giúp nâng cao dân trí, ý thức học tập. Bồi thêm tình cảm sự hành hiệp cứu giúp người khó khăn hoạn nạn của con người. 

Đồng thời học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đồng hành thêm giao tiếp, gắn kết bền chặt. 

12 Bí kíp thoát nạn khi xảy ra cháy nổ

 1. Đầy đủ tiêu lệnh nội quy, biển bảng cấm hút thuốc PCCC lắp đặt mọi nơi đúng quy định.
 2. Các cơ quan, xí nghiệp, nhà dân chứa khí gas, chất cháy nổ cần được tập huấn, đảm bảo hiểu rõ kĩ năng PCCC.
 3. Các bếp đun nấu tư nhân, công nghiệp sử dụng lửa, gas cần có quy định rõ ràng về giải pháp chống cháy.
 4. Lắp đặt thiết bị Aptomat hoặc tủ ATS tự động ngắt điện tại đơn vị sử dụng diện công suất lớn.
 5. Công nghệ ngăn cháy, chống cháy trang bị trên mọi vật dụng trần, vách, cửa chống cháy, rèm…
 6. Hệ thống thông gió PCCC lắp đặt mọi tầng để đảm bảo chống cháy lan.
12 Bí kíp thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn
12 Bí kíp thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn
 1. Hệ thống còi báo cháy, phun nước tự động trang bị kĩ lưỡng.
 2. Hệ thống chống sét theo quy định.
 3. Lối thoát nạn luôn để chờ thông thoáng, không bị vật cản.
 4. Các khu vực diện tích lớn, công trình, dự án cần có ban quản lý PCCC để chủ động ứng phó trong mọi tình huống. 
 5. Trang bị đầy đủ thiết bị PCCC, tích trữ nước chữa cháy.
 6. Tập huấn, giả lập các tình huống chữa cháy từ đơn giản đến phức tạp để mọi người cùng thực hành nhuần nhuyễn.

Hệ thống thông gió chuẩn kiểm định EI – Điều kiện nghiệm thu công trình bắt buộc trong PCCC

Đây là hệ thống có tính bắt buộc của Bộ xây dựng đối với các công trình khối tích từ 2.500m3 trở lên. Hệ thống thông gió này khác biệt với loại thường chính là ở lớp thạch cao hoặc MGO hoặc phun vữa lên ống gió Tole để đảm bảo các giới hạn chống chịu lửa. Giới hạn kí hiệu EI30 – EI45 – EI60 – EI90 – EI120 – EI180 tương ứng với thời gian phút từ 30 phút cho đến 180 phút. 

Vai trò của hệ thống thông gió chuẩn PCCC: chính là bảo vệ hệ thống thông gió tối ưu nhất. Không để lửa xâm nhaapj làm cháy heej thống thông gió. Nhờ vậy góp phần chống cháy lan vì lượng khói sẽ đi theo hệ thống hút khói được bao toàn không cháy này để lưu thông với bên ngoài.

Thường hệ thống thông khói này được bọc kết cấu 3 loại vật liệu chính là:

Thứ nhất: Tấm thạch cao (với đặc điểm nhận dạng màu hồng nhạt)

Thứ hai: Tấm MGO (với đặc điểm màu trắng đục) – ưu điểm tối ưu vượt trội hơn tấm thạch cao chính là khả năng thấm hút tối đa nhất

Thứ 3: Tấm KHS: màu trắng sữa sáng hơn tấm MGO

Tùy vào tính chất từng công trình (trong nhà hoặc ngoài trời) để ứng dụng loại kết cấu và giới hạn chịu lửa thích hợp. Các tấm trên cũng được ứng dụng để bọc cửa và quạt chống cháy. 

Đơn vị sản xuất hệ thống thông gió chuẩn PCCC giá rẻ – uy tín nhất Việt Nam

Hệ thống thông gió chuẩn kiểm định EI
Hệ thống thông gió chuẩn kiểm định EI

Bách Khoa Việt Nam với gần 10 năm kinh nghiệm đã trở thành đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và sản xuất thành công hệ thống ống gió chống cháy EI chuẩn kiểm định. Nhờ vào sự đầu tư máy móc hiện đại từ Châu Âu cùng đội ngũ hơn 200 kĩ sư. Phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm ra đời ngay từ những ngày đầu Bách Khoa được lập nên. Vì vậy đón đầu công nghệ, tiên phong trong lĩnh vực thông gió chuẩn PCCC là điều dễ hiểu. 

Tại BKVN, ống gió EI đa dạng giới hạn chịu lửa từ EI30 – EI45 – EI60 – EI90 – EI120. Giấy tờ kiểm định chuẩn pháp lý cùng giá thành rẻ nhất do sản thượng mỗi tháng đều TOP đầu.

Liên hệ ngay Bách Khoa Việt Nam– Nhận báo giá Ống Gió Chống Cháy – Van Chặn Lửa – Cửa Gió

Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!

 • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
 • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
 • Email: baogia@bkvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *