Thông tư 149 PCCC là văn bản hướng dẫn thi hành luật PCCC. Thông tư 149 quy định chi tiết các biện pháp thi hành luật PCCC và luật sửa đổi , bổ sung một số điều của luật PCCC và Nghị định số 136/NĐ-CP. Cùng Bách Khoa Việt Nam tìm hiểu về thông tư 149 và các hướng dẫn thi hành luật PCCC trong bài viết dưới đây. 

Nhà máy sản xuất ống gió BKVN
Nhà máy sản xuất ống gió BKVN

Văn bản thông tư 149/2020/TT-BCA hướng dẫn Luật Phòng cháy, chữa cháy

Thông tư 149 - Hướng dẫn thi hành luật PCCC
Thông tư 149 – Hướng dẫn thi hành luật PCCC

Thông tư 149/2020/TT-BCA là một văn bản quan trọng ban hành bởi Bộ Công an. Do bộ trưởng bộ công an Tô Lâm kí quyết định. Thông tư 149 PCCC chính thức được kí quyết định vào ngày 31/12/2020. Có hiệu lực thi hành từ ngày 20/02/2021. Thông tin ban hành và quyết định áp dụng về Thông tư 149/2020 được công bố và công báo từ số 121 đến số 122.

Thông tư 149/2020/TT-BCA hiện nay đang là văn bản mới nhất.  Đang có hiệu lực về hướng dẫn luật PCCC. Nó bao gồm quy định, chính sách, hướng dẫn quan trọng liên quan đến PCCC. Do Bộ công an quản lý và điều hàn. Do đó khẳng định được thông tư 149 PCCC đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự và an ninh trong xã hội.

Nội dung chính của thông tư 149 PCCC 

Theo đó, Thông tư 149 quy định các nội dung thi hành luật PCCC bao gồm:

 1. Quản lý hồ sơ, nội quy an toàn PCCC. Quản lý dơ đồ chỉ dẫn, biển báo, biển cấm, chỉ dẫn PCCC. 
 2. Khu vực khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao 
 3. Phân cấp quản lý về phòng cháy và chữa cháy
 4. Quy định về công tác kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy
 5. Phê duyệt, thực tập phương án chữa cháy các cơ sở 
 6. Thành lập đội phòng cháy, chữa cháy chuyên ngành: Chi tiết về nội dung, thời lượng bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy
 7. Nâng cấp quy trình , Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy và truyền tin báo khi có sự cố
 8. Quy định về Tem kiểm định phương tiện PCCC

Điểm mới về thông tư 149 PCCC hướng dẫn Luật Phòng cháy, chữa cháy

Thông tư số 149/2020/TT-BCA đã được ban hành để thay thế Thông tư số 66/2014/TT-BCA, quy định chi tiết về việc thi hành một số điều của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, của Chính phủ. Đồng thời, nó cũng thay thế Thông tư số 36/2018/TT-BCA..Thông qua việc thay thế này, Thông tư số 149/2020/TT-BCA là sự cập nhật và điều chỉnh quy định về PCCC để phù hợp với tình hình và yêu cầu hiện tại trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. 

Theo đó, những điểm mới tại Thông tư 149/2020/TT-BCA được ban hành bao gồm:

Về “Thẩm quyền phê duyệt phương án” tại điều 9

Bổ sung thêm 02 thẩm quyền phê duyệt phương án chữa cháy ngay tại địa bàn. Thuộc khu vực quản lý phụ trách đó là: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và Trưởng Công an cấp huyện.

Về phê duyệt các phương án chữa cháy của Cảnh sát PCCC có huy động lực lượng, phương tiện của nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Do Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt. (trước đây được Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn phê duyệt) 

Tại Điều 14 quy định về nội dung, thời lượng bồi dưỡng kiến thức về PCCC

Thời gian quy định chỉ rõ theo từng đối tượng của cơ sở kinh doanh các dịch vụ PCCC là : Từ 04 đến 12 ngày.

Cắt giảm thời gian bồi dưỡng kiến thức PCCC
Cắt giảm thời gian bồi dưỡng kiến thức PCCC

Trước đây nghị định 79 quy định thời gian bồi dưỡng kiến thức PCCC. Người đứng đầu cơ sở kinh doanh, người đại diện pháp luật là 6 tháng. Thời gian 6 tháng gây khó khăn cho đào tạo. Nhất là trong việc sắp xếp thời gian học và hoạt động quản lý doanh nghiệp của người đứng đầu cơ sở.  

Việc cắt giảm thời lượng, đơn giản thủ tục kinh doanh dịch vụ PCCC là một sáng trong Thông tư 149. Giải quyết được nhiều trong nhiều điểm mới quan trọng giải quyết cơ bản những vướng mắc, bất cập của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP. 

Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về PCCC truyền tin báo sự cố

Tại điều 11 và 12 về quản lý cơ sở dữ liệu và truyền tin báo sự cố. Và bổ sung Đầu tư, quản lý, khai thác vận hành hệ thống cơ sở này. Đây là nội dung mới chưa từng được đề cập đến tại các thông tư khác. Thông tư mà có liên quan đến công tác PCCC và CNCH.

Tại khoản 2, Điều 11 có nêu rõ vai trò và tầm quan trọng của hệ thống Cơ sở dữ liệu về PCCC.  Cơ sở dữ liệu PCCC để phục vụ tốt cho nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH gồm: 

Thông báo tin sự cố (khi có báo cháy, tai nạn; báo lỗi của hệ thống, thiết bị báo cháy). Tình trạng hoạt động của hệ thống PCCC và các hệ thống khác liên quan PCCC tại cơ sở. 

Kiểm tra lực lượng, phương tiện, hệ thống giao thông, nguồn nước phục vụ hoạt động PCCC và CNCH của cơ sở.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC và CNCH. Công tác thực hiện quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng. Thực hiện phương án chữa cháy, phương án CNCH. Kiểm tra tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn của cơ sở. 

Kiểm tra những thay đổi của cơ sở có liên quan đến công tác PCCC và CNCH

Tại khoản 2, Điều 12 nội dung quy định rõ ràng trách nhiệm mỗi cơ sở thuộc diện phải cung cấp cơ sở dữ liệu về PCCC và lắp đặt thiết bị truyền tin thông báo sự cố: 

Bố trí người mang trách nhiệm cập nhật thông tin về công tác PCCC tại cơ sở theo yêu cầu của cơ quan công an. Trường hợp có sự thay đổi về người chịu trách nhiệm nhận thông tin thì cần cập nhật để nhận tính chính xác và kịp thời các quy định thông báo mới. 

Cài đặt thiết bị truyền tin báo sự cố phù hợp để đáp ứng được yêu cầu theo quy định. Lắp đặt tối thiểu 02 số điện thoại thường trực nhận tin nhắn, cuộc gọi cảnh báo cháy, sự cố, tai nạn từ hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về vấn đề PCCC và truyền tin báo báo sự cố.

Lắp đặt thiết bị truyền tin thông báo sự cố hỏa hoạn
Lắp đặt thiết bị truyền tin thông báo sự cố hỏa hoạn

Hệ thống thông chống cháy cho xây dựng công trình 

Hiện nay với các công trình xây dựng mới theo QCVN 06:2022/BXD của bộ xây dựng. Yêu cầu về an toàn cho xây dựng nhà và công trình. Tất cả các dự án xây dựng mới đều cần đảm bảo tiêu chuẩn về PCCC. Bao gồm cả hệ thống thông gió chống cháy. 

Hệ thống thông gió chống cháy được hiểu là một hệ thống thông gió đặc biệt. Nó có vai trò ngăn chặn cháy lan và hút khói sự cố khi xảy ra hỏa hoạn. 

Ống thông gió thông thường để đạt được tiêu chuẩn chống cháy thì cần được cấu tạo bọc thêm 1 lớp tấm cách nhiệt. Nó có vai trò chống cháy được trong vòng từ 30- 120 phút. 

Sản xuất ống gió EI chuẩn kiểm định
Sản xuất ống gió EI chuẩn kiểm định

Quy chuẩn chống cháy của hệ thống thông gió chống cháy cần được kiểm định của cơ quan có thẩm quyền. Sau đó công trình mới được đưa vào sử dụng. 

Hiện nay trên thị trường phổ biến có các loại Ống gió chống cháy : EI30, EI45, EI60, EI90, EI120. 

Bách Khoa Việt Nam là đơn vị tiên phong trong sản xuất ống gió chống cháy đạt chuẩn kiểm định. Chúng tôi luôn tuân thủ theo quy định PCCC. Luôn nâng cao sáng tạo đổi mới sản phẩm theo nhu cầu của công trình. Tới nay BKVN đã cung cấp sản phẩm ống gió chống cháy và Van chặn lửa cho hàng ngàn công trình trên toàn quốc. 

Liên hệ ngay Bách Khoa Việt Nam– Nhận báo giá Ống – Van – Cửa Gió (loại thường và chuẩn kiểm định PCCC)

Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!

 • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
 • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
 • Email: baogia@bkvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *