Tất tần tật về hệ thống thang cáp đạt chuẩn

Hệ thống thang cáp đạt chuẩn hay máng cáp điện là một hệ thống cơ điện rất phổ biến được ứng dụng trong nhiều công trình lớn khác nhau như nhà máy, chung cư, trường học, bệnh viện, v.v. Ngay nay, rất nhiều chủ thầu xây dựng ứng dụng thang cáp cho nhiều công trình, tuy nhiên, để lựa chọn được loại thang cáp đạt chuẩn chất lượng cũng như tìm được đơn vị thi công thang máng cáp uy tín lại không phải là điều dễ dàng. 

Vậy hệ thống thang cáp đạt chuẩn là gì? Ưu nhược điểm, phân loại và vai trò của thang cáp trong các công trình như thế nào? Bài viết này Bách Khoa Việt Nam sẽ giải đáp mọi thắc mắc phổ biến thường gặp. 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hệ thống thang cáp đạt chuẩn là gì ?

Hệ thống thang cáp đạt chuẩn, hay nói ngắn gọn hơn là thang cáp, thang điện, cable ladder là hệ thống cơ điện được sử dụng để hỗ trợ quá trình lắp đặt dây dẫn điện. Cụ thể là chúng định hình đường đi cho dây dẫn, bảo vệ dây dẫn khỏi các tác động xấu từ bên ngoài. 

Thang cáp đặc biệt ứng dụng cho các công trình lớn, công trình ngoài trời, công trình có kết cấu/ thiết kế đặc biệt. 

Thang được làm từ chất liệu tôn mỏng nhẹ, an toàn. Nguyên do là vì đây là chất liệu nhẹ nhưng có tuổi thọ cao và có tính bền, đặc biệt tránh được các tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Chính bởi các đặc điểm đó mà người ta sử dụng thang máng cáp ngày càng nhiều với mục đích: 

 • Tiết kiệm chi phí thiết kế
 • Tiết kiệm chi phí mua sắm vật liệu
 • Tiết kiệm chi phí lắp đặt
 • Tiết kiệm chi phí bảo trì

Những loại thang máng cáp phổ biến trên thị trường hiện nay?

Thứ nhất, thang máng cáp mạ kẽm nhúng nóng
Đúng như cái tên gọi, đây là loại thang được mạ kẽm và được nhúng nóng trực tiếp trong bể kẽm nóng chảy có tối thiểu 98% kẽm nguyên chất theo cách truyền thống tạo nên một kết cấu cực kỳ vững chắc. Đây cũng là một trong những thang cáp có tuổi thọ bền nhất. Thang cáp mạ kẽm thường được ứng dụng cho các công trình ngoài trời như: trường học, bệnh viện, nhà máy, v.v. bởi đặc tính bền và hạn chế được tối đa các tác động xấu từ bên ngoài. 
 
Thang cáp Inox
Thang cáp inox có đặc điểm nhẹ, bền và rất an toàn. So với thang cáp mạ kẽm nhúng nóng, thang inox cũng có khả năng tương đương trong việc chịu các tác động xấu, thời tiết khắc nghiệp từ ngoại cảnh. Thang cũng được ứng dụng ở những công trình ngoài trời, có yêu cầu cao về khả năng chịu tác động. 
 
Thang cáp sơn tĩnh điện
Các công trình trong nhà thường áp dụng loại thang này bởi đặc điểm được làm từ nguyên vật liệu tôn sau đó sơn tĩnh điện giúp chúng an toàn hơn rất nhiều. 
 
Thang cáp được sơn tĩnh điện
Hệ thống thang cáp đạt chuẩn này thường để lắp đặt cho các công trình ở trong nhà, thang cáp được làm bằng tôn và được sơn tĩnh điện.
 
Thang cáp bằng tôn tráng kẽm
Đây cũng là một trong những loại thang phổ biến, được nhiều người tin chọn trên thị trường. Thang sau khi được hoàn thiện bằng tôn sẽ được tráng một lớp kẽm mỏng. Mặc dù đây là loại thang cáp có tính thẩm mỹ và độ bền tương đối cao, tuy nhiên, nhược điểm của nó là dễ bị trầy xước trong quá trình thi công cho các công trình như: chung cư, doanh nghiệp, nhà máy, cao ốc, v.v. 
 
 
Hệ thống thang cáp đạt chuẩn tại BKVN
Hệ thống thang cáp đạt chuẩn tại BKVN

Các kích thước hệ thống thang cáp đạt chuẩn được ứng dụng nhiều nhất?

Thang cáp được sản xuất theo nhiều kích thước khác nhau tùy theo lắp đặt trong nhà và ngoài trời. Vật liệu có các thông số cơ bản về kích thước như sau:

 • Chiều dài tiêu chuẩn: Từ 2.5 đến 3.0m/ 1 cây
 • Kích thước chiều rộng: Dao động từ 50 đến 700mm
 • Kích thước chiều cao: Dao động từ 30 đến 200mm
 • Độ dày: 0.8mm, 1.0mm, 1.2mm, 1.5mm, 2.0mm,…

Hiện nay, thang cáp thường được sản xuất theo một số kích thước phổ biến dài và rộng như sau:

 • Thang cáp 900×200
 • Thang cáp 800×150
 • Thang cáp 800×100
 • Thang cáp 750×100
 • Thang cáp 700×100
 • Thang cáp 650×100
 • Thang cáp 600×100
 • Thang cáp 550×100
 • Thang cáp 500×100

Tiêu chuẩn lựa chọn hệ thống thang cáp đạt chuẩn bạn cần lưu ý?

Dưới đây là một vài yếu tố cần xem xét để lựa chọn thang cáp chuẩn.

1. Vật liệu cần đạt chuẩn

Vật liệu và lớp phủ là tiêu chí quan trọng cần chú ý khi lựa chọn thang máng cáp. Bạn bắt buộc phải nắm vững các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật của sản phẩm để hạn chế tối đa các vấn đề, đặc biệt là tính an toàn. Có 2 loại vật liệu được dùng để làm thang cáp là: Thép và Inox đạt ISO 9001:2015

2. Tải trọng của thang máng cáp

Đây cũng là điểm quan trọng định nghĩa chất lượng của thang máng cáp. Bạn hình dung tải trọng là khả năng nâng đỡ và chịu đựng của thang với hệ thống dây dẫn, do đó phải đặc biệt lưu ý lựa chọn thật chuẩn. Độ võng của 2 điểm gối đỡ cần phải nhỏ hơn 1/300 nhịp. nếu lớn hơn sẽ gây nguy hiểm.

 • Độ võng càng nhỏ càng minh chứng cho độ cứng cáp, chắc chắn, an toàn của thang máng cáp.
 • Độ dày của thang máng cáp thường là: Độ dày vật liệu: 0.8mm, 1.0mm, 1.2mm, 1.5mm, 2.0mm, 2.5mm.

3. Bán kính cong

Bán kính cong của thang máng cáp thường được tính theo công thức như sau:

 • Đường kính R = 400 mm tức đường kính ngoài của thang máng cáp phải nhỏ hơn 100.
 • Đường kính R = 600 mm tức 100 < đường kính ngoài < 160

Tuy nhiên trong từng dự án cũng như tại mỗi cơ sở sản xuất, đường kính cong này có thể thay đổi tùy chỉnh. Vì vậy đối với từng dự án, B

Ngoài ra, tiêu chuẩn thang máng cáp điện còn được đánh giá thông qua những đơn vị sản xuất và cung cấp. Quý khách nên chọn đơn vị trực tiếp sản xuất với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sản xuất để sở hữu những dòng sản phẩm chất lượng nhất.

Tìm hiểu thêm: Thang máng cáp là gì? Ưu điểm và tính năng của thang máng cáp

Tìm hiểu thêm: Các loại giá đỡ thang máng cáp phổ biến

Đơn vị cung cấp hệ thống thang cáp đạt chuẩn uy tín
Đơn vị cung cấp hệ thống thang cáp đạt chuẩn uy tín

Đơn vị cung cấp thang cáp uy tín?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp hệ thống thang cáp đạt chuẩn. Do đó các chủ đầu tư cần lưu ý tìm hiểu thật rõ thông tin công ty, thương hiệu và mức độ uy tín để lựa chọn cho mình dòng thang máng cáp đạt chuẩn. Việc lựa chọn sai ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công trình xây dựng, uy tín chủ xây dựng và gây lãng phí cho việc bảo hành về sau.

Bách khoa Việt Nam tự tin là đơn vị cung cấp thang máng cáp uy tín nhất trên thị trường. Bên cạnh đó, còn có các sản phẩm khác như: Ống gió, Thang máng cáp, Tủ điện, Tủ PCCC, Thép hình, Vật tư phụ khác cho các công trình xây dựng.

Với hơn 7 năm hoạt động trên thị trường, chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng thang máng cáp không chỉ về chất lượng, chi phí mà còn hoạt động bảo trì hỗ trợ về sau.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn cụ thể hơn:

Developed by Tiepthitute